Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:32 AM (GMT+7)

BIDV cứu trợ khẩn cấp 23 tỷ đồng cho đồng bào vùng hạn hán

authorPhi Long Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.3, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức hội nghị công bố thông tin hỗ trợ khẩn cấp 23 tỷ đồng khắc phục hậu quả hạn hán tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

   

 bidv cuu tro khan cap 23 ty dong cho dong bao vung han han hinh anh 1

Hạn hán tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long rất khốc liệt.

Theo Bộ NNPTNT, hiện nay, các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang trải qua đợt ảnh hưởng nặng nề của thiên tai hạn hán và ngập mặn. Tại khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ đang bước vào cao điểm của mùa khô, tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt, cháy rừng liên tiếp. Tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, tình trạng hạn hán và ngập mặn đang ngày càng lan rộng và gây ra hâu quả nghiêm trọng, nước ngọt cho đời sống và sản xuất khan hiếm trầm trọng.

Đến trung tuần tháng 3, toàn bộ 13.13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã bị nước mặn xâm nhập, trong đó có nhiều tỉnh bị mặn xâm nhập nặng nề như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang... Riêng tại tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh chỉ còn 4 xã tại địa bàn huyện Chợ Lách là chưa bị nước mặn xâm nhập.

Mức độ xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào sâu khu vực nội đồng dao động ở mức 40-60 km, với tỉ lệ độ mặn từ 1-3 phần nghìn, có nơi lên đến 5-6 phần nghìn và dự báo sẽ còn tăng cao, kéo dài cho đến tháng 5.

Dù đã chủ động ứng phó với thiên tai nhưng thiệt hại ở nhiều nơi vẫn khá nặng nề.

Nhằm hỗ trợ chính quyền và nhân dân các địa phương khắc phục khó khăn, BIDV đã quyết định dành 23 tỷ đồng hỗ trợ cho 16 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhằm thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai do hạn hán.  

Phát biểu tại buổi công bố thông tin, ông Trần Xuân Hoàng – Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết: “Trong tổng số 23 tỷ đồng ủng hộ, chúng tôi dành 14 tỷ đồng hỗ trợ 7 tỉnh gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, mỗi tỉnh 2 tỷ đồng và đến nay đã hoàn thành việc giải ngân cho các địa phương này; Hỗ trợ 9 tỷ đồng cho 9 tỉnh gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Vĩnh Long mỗi tỉnh 1 tỷ đồng. Các chi nhánh BIDV trên địa bàn sẽ phối hợp với UBND các tỉnh trên triển khai nội dung tài trợ, tạm ứng tiền hỗ trợ địa phương thực hiện kịp thời trước ngày 25.3.2016”.

Đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của BIDV, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn  Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh: “BIDV là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống đã kịp thời chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào các địa phương chịu ảnh hưởng của hạn hán tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long. Về phía Công đoàn ngành, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động toàn ngành tham gia các phong trào đóng góp ủng hộ đồng bào các khu vực bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn”.  

Ông Nguyễn Văn Tân cũng cho biết, hiện toàn ngành công đoàn có 20 vạn cán bộ, trong khi BIDV chỉ có 2,2 vạn cán bộ nhưng đã là đơn vị đi đầu hưởng ứng chương trình hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn hán với số tiền hơn 20 tỷ nên hi vọng tinh thần này sẽ lan tỏa trong thời gian tới.

Xem bình luận