Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:35 PM (GMT+7)

Không ép người nuôi mua thức ăn cho bò sữa

authorMinh Trung Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày vừa qua, một số hộ dân nuôi bò sữa tại huyện Củ Chi (TP.HCM) lo lắng khi phải ký kết hợp đồng mua thức ăn gia súc, cụ thể là cám cho bò từ phía Công ty Vinamilk.

   

 Theo đó, Vinamilk sẽ phân phối thức ăn chăn nuôi cho những hộ dân nuôi bò sữa có ký kết hợp đồng với công ty.

Người dân cho biết, dù giá bán thức ăn từ Vinamilk thấp hơn 800 đồng/kg nhưng người nuôi bò phải đến các trạm trung chuyển để chở về chứ không giao tận nhà như các đại lý thức ăn gia súc khác.

Cùng với đó, từ trước đến nay, nhiều người đã quen mua ở các đại lý và thường mua nợ, đến kỳ mới trả. Nay chuyển qua mua từ phía công ty, không thể mua nợ nên khó khăn và sợ mất lòng bên bán. Điều lo lắng nữa khi một số người dân cho biết, hiện chưa được tập huấn về sử dụng sản phẩm mới. Sợ rằng khi sử dụng sẽ đem lại năng suất, chất lượng sữa không như hiện nay, dẫn đến giá bán không cao bằng.

 khong ep nguoi nuoi mua thuc an cho bo sua hinh anh 1

Người chăn nuôi ở Củ Chi ký kết hợp đồng bán sữa cho Công ty Vinamilk. Ảnh: Minh Trung

Đại diện Công ty Vinamilk, ông Vương Ngọc Long - Trưởng ban Phát triển vùng nguyên liệu cho biết: Chúng tôi không ép buộc người dân phải mua thức ăn gia súc từ công ty mới được ký hợp đồng bán sữa. Người dân có thể không mua cám nhưng vẫn bán được sữa cho công ty. Khi nào thấy hiệu quả thực sự từ chính sách này sẽ tự nguyện tham gia. Các công ty cám do Vinamilk hợp đồng đều ký cam kết bán giá thấp hơn giá thị trường cho bà con nông dân.

“Chúng tôi không đặt nặng vấn đề lợi nhuận qua việc phân phối cám bò sữa cho người dân. Quan trọng là cắt giảm các khâu trung gian để bà con tăng được lợi nhuận của mình. Bởi các đại lý hưởng lợi nhuận rất cao. Có người dân phải gánh 10.000-15.000 đồng/bao cám 15kg tiền chiết khấu” - ông Long nói.

Cũng theo ông Long, các loại cám cho bò sữa được chọn đều từ các thương hiệu lớn, lâu năm trên địa bàn huyện Củ Chi. Phía Vinamilk đã tổ chức tập huấn cho người dân để họ biết cách sử dụng và hiểu được hiệu quả của các loại thức ăn khác. Còn việc người dân lo lắng về chất lượng sữa thì không cần thiết. Bởi vì ngoài cám cho bò sữa thì chất lượng sữa còn phụ thuộc vào các loại thức ăn khác và sức khỏe đàn bò. Và những loại thức ăn đề nghị cho bà con dùng cho đàn bò sữa đều được sử dụng tại các trang trại của Vinamilk.

Xem bình luận
Bao nhiêu năm nay nông dân xài bao nhiêu loại cám có ai tập huấn không? Giờ đòi tập huấn. Được...
Bình luận có 0 phản hồi