Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:34 PM (GMT+7)

Một chốn bình yên & thú vị

authorlê huyền Thứ Năm, ngày 19/02/2015 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiang Mai - thành phố miền núi phía Bắc Thái Lan ngoài để lại ấn tượng về cảnh đẹp còn thu hút tôi bởi mô hình homestay (ở trọ nhà dân).

   

Jeff Rutherford-chuyên gia về phát triển bền vững Thái Lan (thuộc Tổ chức Internews) đã dành cho tôi cơ hội đặc biệt này khi mời tôi về trang trại của anh ở vùng Amphur Muang, Chiang Mai. Jeff lấy vợ người Thái. 20 năm sinh sống ở Thái Lan, anh đã chọn Chiang Mai làm quê hương thứ 2 và biến ngôi nhà của vợ chồng anh thành địa điểm du lịch homestay khá nổi tiếng ở Chiang Mai. Qua những cánh đồng khá phẳng phiu, chúng tôi bắt đầu ngược dốc lên rừng. Trang trại của anh rộng, có quy mô tới hơn 1ha, nằm chính giữa là ngôi nhà sơn tường trắng giản dị nhưng rất sang trọng.

 mot chon binh yen & thu vi hinh anh 1
Cánh đồng hoa cúc bên ngoài trang trại của Jeff. Lê Huyền
Ảnh nhỏ: Phóng viên Lê Huyền tác nghiệp tại Thái Lan.
Hôm đó, anh có 6 người khách. Chiều đã dần buông nhưng Jeff vẫn kịp dẫn tôi đi giới thiệu các dịch vụ của anh. Cách làm của anh có sự pha trộn giữa mô hình homestay và du lịch trang trại.

 

Ngay phía trước trang trại, anh tạo những thửa ruộng lúa nước (có mương thủy lợi dẫn nước vào tận ruộng) để khách có thể tự cấy lúa; phía bên tay trái, cách nhà chừng 100m, anh nuôi gà, lợn, thỏ… Trước hiên nhà, phía bên phải là một cái ao lớn, 2-3 chú bé đang kéo chiếc thuyền con ra vầy nước vui vẻ.

Nhưng tôi muốn tìm sự khác biệt. Thì đây, xung quanh trang trại của anh là những trang trại hoa đang độ rực rỡ, nơi du khách có thể tìm hiểu cách sản xuất của nông dân và ngắm cảnh; căn nhà của anh được thiết kế khá hiện đại với 4 phòng ngủ, trong đó có 2 phòng cho thuê khép kín được bài trí rất có gu.

Dưới phòng khách là một tủ sách lớn và một khuôn viên rộng để chơi các trò chơi thư giãn (như trò ghép hình). Và khác biệt nữa là cách nấu ăn. Vợ anh và một người làm công làm một bữa buffet 10 món tuyệt ngon. Có thể nói, trang trại của anh- cũng như trang trại của hàng xóm xung quanh- đã được xây dựng như một mô hình nghỉ dưỡng giữa đồng quê.

Cũng như nhiều trang trại khác, Jeff duy trì mô hình cho du khách cắm trại. Cùng ở Chiang Mai, còn có trang trại Thung Dong nổi tiểng có khu đất khá lớn dành cho hoạt động cắm trại. “Nhiều du khách không thích ở phòng như khách sạn mà muốn cắm trại giữa trời, chúng tôi phục vụ nhu cầu đó”- Jeff nói.

Rất nhiều khách du lịch tới đây cũng để thỏa mãn thú vui trekking (khám phá các địa điểm). Phần lớn khách du lịch tới trang trại của Jeff tới từ châu Âu, Mỹ, Canada, họ biết tới trang trại của anh qua trang web giới thiệu trực tiếp, book vé và bay thẳng tới đây (không cần qua các công ty du lịch). Điều đó giúp du khách giảm được rất nhiều chi phí. Chiều muộn, đoàn khách trở về trang trại của Jeff, ăn bữa tối, gẩy đàn ghi ta rộn rã với những người làm công và quản lý trong trang trại. Mặt trời xuống thật dịu dàng, bình yên như một chốn đi về thân thuộc…

Xem bình luận