Thứ Năm, ngày 20/09/2018 00:09 AM (GMT+7)

Những hộp gạo thắt nơ ở Suvarnabhumi

authorHuyền Thanh Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, giữa muôn vàn các loại quà sặc sỡ, tôi bị hút mắt bởi một món quà hết sức độc đáo: Gạo!

   

 nhung hop  gao that no o suvarnabhumi hinh anh 1
Các mẫu hộp gạo làm quà ở Thái Lan.

Có lẽ khó mà tưởng tượng được với gạo, người ta lại có thể tạo ra được món quà xinh xắn đến thế. Gạo ở đây được nhuộm màu từ các loại lá tự nhiên để có tới 6-7 màu xanh, đỏ, tím, vàng, nâu... được ép chân không đóng vào các hộp bóng kính cứng trông rất bắt mắt và thắt một cái nơ rất điệu. Tôi từ nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới mà tôi không thể cưỡng lại mong muốn mua vài hộp gạo về làm quà. Giá mỗi hộp gạo 4 màu, nặng 700gr có giá là 150 bạt, tương đương hơn 100.000 đồng. Như vậy, 10kg gạo “làm quà” ấy, một “dây chuyền” làm quà tặng từ gạo ở Thái Lan có thể thu về được 1,3 triệu đồng. Gấp đúng 10 lần so với việc bán gạo mộc.

Với 100.000 đồng về Việt Nam tôi có thể mua 5kg gạo ngon, nhưng tôi vẫn thích mua hộp gạo Thái ấy vì nó lạ, độc đáo. Trong thời gian đi công tác Thái Lan, tôi cũng được biết các hiệp hội gạo ở Thái luôn xác định rõ ràng trong việc quy hoạch vùng gieo trồng các loại lúa chất lượng khác nhau nhằm thỏa mãn khách hàng. Các loại gạo dùng để đóng hộp quà là gạo cứng, hạt dài, khi nhuộm không bị trương, bở hạt được đặt trồng riêng. Và vì vậy họ mới có thể bán được những “hộp quà” là gạo một cách tự hào như vậy.

Nhìn xa hơn, những hộp quà gạo đó sẽ mang thương hiệu, mang sự độc đáo của hạt gạo Thái đi xa.

Và nó cũng cho tôi thấy sự vượt giới hạn trong sáng tạo “quà”. Nó có thể là gạo, là khoai, là ngô... nhưng nó phải độc, lạ và có ý nghĩa nhất định trong việc giới thiệu đặc trưng mỗi quốc gia.

Xem bình luận