Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 08:57 AM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển giúp cây trồng tăng khả năng chịu hạn

authorChu Công Tiện Thứ Hai, ngày 09/05/2016 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Thuận là một trong những tỉnh hạn hán thường xuyên diễn ra gay gắt nên người dân ở đâu chủ yếu trồng thanh long, lúa, ngô, đậu, lạc, rau…, trong đó riêng diện tích thanh long hiện đạt 16.000ha.

   

Trước tình trạng hạn hán gay gắt kéo dài, ngoài những giải pháp về thuỷ lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống, thời vụ…, nông dân cũng cần lựa chọn loại phân bón có chứa các chất trung và vi lượng để cây trồng tăng khả năng chống chịu với hạn hán.

Giúp cây trồng chống chịu hạn, úng và gió bão

Bình Thuận là một trong những tỉnh hạn hán thường xuyên diễn ra gay gắt nên người dân ở đâu chủ yếu trồng thanh long, lúa, ngô, đậu, lạc, rau…, trong đó riêng diện tích thanh long hiện đạt 16.000ha. Về hiệu quả của phân bón Văn Điển trên cây thanh long cũng như các cây trồng khác, ông Nguyễn Tám – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận cho biết: “Phân Văn Điển có tính kiềm, với tỷ lệ canxi tương đối cao, có tác dụng khử chua, ém phèn. Canxi cùng với các chất trung và vi lượng khác rất cần cho các vùng trồng thanh long tập trung chuyên canh vì qua nhiều năm  bón nhiều phân đạm, phun thuốc BVTV, các chất độc hại tồn dư trong đất ngày càng nhiều, khiến sâu bệnh tăng lên, nhất là bệnh đốm trắng. Các chất có trong phân bón Văn Điển, nhất là Si (Silic) đã góp phần khử, trung hoà chất độc hại, diệt mầm bệnh và giúp cây thanh long nói riêng, cây trồng nói chung tăng khả năng chịu hạn.

 phan bon van dien giup cay trong tang kha nang chiu han hinh anh 1Huyện Hàm Thuận Nam có nhiều diện tích cây trồng bón phân Văn Điển. Ảnh:Tư liệu

Huyện Hàm Thuận Nam cũng có nhiều diện tích cây trồng bón phân Văn Điển. Ông Trần Ngọc Dũng – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hàm Thuận cho biết: “Phân Văn Điển giúp thanh long mập cành, lá xanh đậm, cành vươn dài, ra hoa đậu quả nhiều, quả to, vỏ quả dày, màu sắc trái đỏ đậm, tai cứng, ruột quả chắc, tăng vị ngọt. Tương tự, lúa bón phân Văn Điển lá cũng dày, xanh đậm, đẻ nhánh tập trung, bộ lá xanh bền đến khi chín, bông to, hạt chắc. Ngô bón phân Văn Điển cây mập, lá sáng bóng, bắp to, hạt dày xít. Lạc, đậu đỗ được bón phân Văn Điển cũng sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao, hạt chắc, sâu bệnh ít. Đặc biệt phân Văn Điển còn giúp những loại cây trồng này tăng khả năng chịu hạn, úng, chịu nóng và gió bão”.

Hiệu quả sử dụng  từ 95 – 97%

Vì sao phân Văn Điển lại có thể giúp cho cây trồng tăng tính chịu hạn và những yếu tố ngoại cảnh bất lợi? Thực tế cho thấy, lân Văn Điển có hiệu quả sử dụng cao 95 – 97% do không bị rửa trôi, không bị kim loại cố định, cung cấp đồng thời 16 nguyên tố dinh dưỡng chính.

Các loại phân đa yếu tố NPK chuyên dụng Văn Điển khác các loại phân NPK thông thường là ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng. Các chất này có tỷ lệ cân đối hợp lý, đáp ứng yêu cầu từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng của cây nên giúp cây con cứng cáp từ đầu, bộ rễ phát triển tốt, cả quá trình sau cây phát triển cân đối khoẻ mạnh sẽ tăng sức đề kháng, bổ sung các chất vi lượng đất đang thiếu hụt mà lại rất cần thiết cho cây.

Ví dụ: Si (Silic), axit Silic trong dung dịch nước sẽ tương tác với pectin và poly phenol trong tế bào của cây nên giúp cho tế bào cây cứng cáp hơn. Rễ sau khi hấp thụ sẽ được vận chuyển và tích tụ ở mạch gỗ, giúp ngăn cản sự đổ ngã, thành mạch gỗ cứng cáp sẽ ngăn cản sự xâm nhiễm của nấm, vi khuẩn, virus, côn trùng…, hạn chế sâu bệnh.

Thành tế bào biểu bì lá được thấm màng mỏng Si và trở thành rào cản hiệu quả chống lại sự mất nước do thoát hơi nước nên tăng sức chịu hạn cho cây. MgO khử chua, ém phèn, tăng độ phì của đất, giúp cây tổng hợp protein và chuyển hoá các chất dinh dưỡng. Các chất vi lượng Fe, Zn, Mn, Mo, Bo, Cu,… cây cần số lượng ít nhưng rất cần thiết cho sinh trưởng, phát triển, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm.

Xem bình luận