Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:34 PM (GMT+7)

Thua độ, phải... cuốc ruộng, gieo mạ

authorChu Hồng Châu Thứ Năm, ngày 10/07/2014 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa World Cup này, cũng như ở bao làng quê khác, người dân nông thôn Nam Định cũng thể hiện niềm đam mê trái bóng với nhiều phong cách rất dân dã nhưng không kém phần cuồng nhiệt…

   

Khi trái bóng World Cup bắt đầu lăn trên đất Brazil cũng là thời điểm bà con thu hoạch vụ chiêm. Dù giờ thi đấu là khá muộn, thậm chí tới sáng bạch nhưng không vì thế mà đôi mắt của các fan hâm mộ túc cầu giáo sụp xuống. Anh Đặng Minh Hùng (45 tuổi) ở xã Hồng Bàng, huyện Nam Trực, cười rổn rảng nói:

“Bốn năm mới có một lần, cố thức xem cho bõ công chờ đợi, xem xong ra đồng luôn. Chờ máy gặt xong, hai vợ chồng đóng bao chở lúa về phơi, rồi lăn ra ngủ lấy sức đến đêm lại xem tiếp. Nếu gặt tay như trước, lại còn phải xén, bó, mang về chầu chực máy tuốt thì cũng vái cả nón, chẳng dám thức, vợ con lại cằn nhằn, mệt lắm”.

Xác định “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” nên cả tháng diễn ra World Cup, chuyện thịt chó, đụng lợn hay "khử" vài con gà, vịt là... chuyện vặt ở làng. Cả xóm tập trung đến xem tại một nhà, gà vịt đã được gom đủ. Ngay sau bữa cơm chiều, trên bếp các "nhà thầu" đã có nồi cháo nóng. Trước trận đấu đầu tiên khoảng một tiếng, các đầu bếp xóm đã tay dao tay thớt vặt lông, thái chặt, đánh tiết canh... vui phải biết.

Anh Nguyễn Xuân Phương - công tác tại Văn phòng UBND huyện Trực Ninh hồ hởi cho biết: “Tập trung vào một nhà xem World Cup vừa vui vẻ đoàn kết, vừa giữ yên lặng để các cháu nó còn ôn thi vào các cấp và... tiết kiệm điện. Các "vị" ấy cứ yên tâm học đi, đến giờ nghỉ giữa hiệp là phụ huynh sẽ mang cháo gà về để bồi dưỡng, việc học hành là quan trọng nhất".

Để đối phó với tình trạng cúp điện mùa dông bão ở nông thôn, một số người đã bỏ ra khoảng chục triệu sắm máy phát điện để xem World Cup. Chơi sang, anh Nguyễn Văn Huy (25 tuổi) ở xóm Hồng Ninh, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực) còn bỏ tiền mua cả máy chiếu về phục vụ bà con.

Thời điểm World Cup bước vào vòng tứ kết cũng là lúc bà con lại bắt tay vào chọn thóc giống, ngâm ủ mạ, làm đất để gieo cho đúng thời vụ. Trước trận Pháp - Đức, anh Đoàn Văn Ca và anh Nguyễn Văn Lâm (Hồng An, Nam Trực) đã ra kèo đúng phong cách nông dân: Ai thua hôm sau phải đi cuốc ruộng, gieo mạ cho người thắng.

Kết quả là anh Ca thua. Còn trước trận Argentina - Bỉ, do quá tin tưởng vào hàng hậu vệ "khủng" của tuyển Bỉ, anh Tuấn- chủ một trang trại chăn nuôi ở xã Nam Hoa (Nam Trực) đã thua anh em một con lợn 40kg, mổ ngay và luôn để đội bóng xã cùng liên hoan.

Tới nhà anh Đặng Xuân Dương - chủ một cơ sở cơ khí ở chân cầu Lạc Quần (huyện Trực Ninh), thấy anh xách 2 lồng cu gáy ở đâu về, mặt rất phấn khởi: "Có ông bạn bên huyện Giao Thủy mời sang xem trận Hà Lan - Costar Rica.

Mình "bắt" trận này sẽ đá hiệp phụ, "ông tướng" cứ khăng khăng Hà Lan sẽ ghi bàn trong hiệp chính, thế là hắn ra kèo: Nếu mình thua thì phải hàn cho hắn 2 bộ chấn song cửa sổ. Còn nếu hắn thua thì mình lấy đôi cu gáy của hắn.

Ơn trời, mình đã toại nguyện. Nói thật là đôi cu gáy này hay lắm, mình thích và gạ hắn để lại cho mấy lần mà hắn không đồng ý. Vậy mà lần này lại không tốn một xu”.

Xem bình luận