Thứ Hai, ngày 13/07/2015 09:15 AM (GMT+7)

Trang trại người Anh trên đất Nga

Hơn 10 năm trước, ông John Kopiski, một người Anh, đến định cư tại thị trấn Petushki tỉnh Vladimir (Liên bang Nga), ông đã biến đổi mọi thứ ở đây đến  không ngờ, và xây dựng một cơ sở kinh tế trang trại kiểu mẫu bên cạnh Petushki.

   

Trên đất của hai nông trang cũ bị bỏ hoang đã xuất hiện 2 trang trại bò sữa và bò thịt tuyệt vời. Ông đã đánh đổi cuộc sống ổn định lâu đời ở xứ sở Sương mù để lấy một làng quê nước Nga. Và xét về mọi mặt, ông đã không sai.

 Nông nghiệp và con cái là “của cải” đích thực

John Kopiski là một người sôi nổi, hạnh phúc và rất đam mê. Năm nay đã 61 tuổi nhưng ông vẫn tràn đầy nghị lực và lòng yêu đời. Ông sống ở nông thôn và coi mình là một chủ trại Nga. Ông là người Anh thứ hai sau Kim Philby (nhà tình báo) được nhập  quốc tịch Liên Xô (nay là Nga).

 trang trai nguoi anh tren dat nga hinh anh 1
Ông John Kopiski đã bắt đầu xây dựng một mô hình kinh tế trang trại kiểu mẫu ở thị trấn Petushki, Nga.

Năm 40 tuổi, John Kopiski bắt đầu cuộc đời mới. Bỏ lại ở nước Anh người vợ, hai đứa con, ngôi nhà và toàn bộ tài sản, ông đến nước Nga lập nghiệp. Khi được hỏi vì sao  lại làm như vậy, Kopiski nói: “Ở đấy tôi cảm thấy chán. Chẳng còn việc gì làm nữa. Còn ở đây tôi nhìn thấy không gian bao la cho hoạt động và sự sáng tạo. Một tiềm năng to lớn để làm những công việc hữu ích”.

 

Hồi mới đến Nga, ông vẫn tiếp tục làm nghề cũ như ở Anh-kinh doanh than đá và kim loại. Rồi ông gặp một người phụ nữ, yêu và xây dựng gia đình, yêu luôn cả đất nước nơi ông đến sinh sống. Ông gia nhập đạo chính thống và làm đơn xin nhập quốc tịch. Thời bấy giờ, nhập quốc tịch đối với người nước ngoài là công việc khó khăn. Phải mất ba năm, hồ sơ của ông mới đến tận tay tổng thống Boris Eltsyn, và đã được ký duyệt.

 trang trai nguoi anh tren dat nga hinh anh 2
Ông John Kopiski trong trang trại của mình.

Vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, kinh doanh than đá và kim loại đã mang lại cho John Kopiski một tài sản kha khá, nhưng ông vẫn không hài lòng. “Lúc bấy giờ, tôi hiểu ra rằng chỉ có nông nghiệp và con cái là của cải đích thực. Chính vì vậy, tôi muốn làm điều đó”. Đến nay, trong gia đình John Kopiski đã xuất hiện 5 đứa con và 2 trang trại. Ngoài ra, ông đã xây dựng một trại thiếu nhi dành cho trẻ em từ thị trấn Petushki, tổ chức các lớp học khác nhau cho các cháu. Nông dân đến trang trại của John Kopiski để học tập cách làm kinh tế. Lương công nhân của ông hơn 30.000 rúp/tháng, theo tiêu chuẩn ở đây là rất cao. John Kopiski chủ yếu thuê người dân địa phương vào làm việc. “Tôi rất muốn để những người sống ở đây yêu mảnh đất của mình, làng quê của mình, thị trấn Petushki. Đây là quê hương của họ, và chỉ khi họ yêu quê hương mình thì cuộc sống mới trở nên ổn định và thịnh vượng” - ông nói.

 

          Đam mê hình mẫu trang trại sinh thái

Chúng ta đang có mặt tại trang trại “Bogdarnya”. Việc đầu tiên của John Kopiski khi đến đây là xây một nhà thờ, sau đó mới bắt tay vào làm trang trại. Công việc chính là nuôi bê lấy thịt. Tại đây những chú bê đực được vỗ béo. Tất cả bê đực sinh ra ở trang trại sữa “Rozhdestvo” của John; trước 60 ngày tuổi, bê được nuôi bằng sữa, sau đấy chuyển sang trang trại “Bogdarnya”. Ở đây thức ăn chủ yếu là cỏ tươi và cỏ khô. Cỏ khô được cắt và phơi ngay tại đây, trên cánh đồng cỏ ngập nước. Cạnh trang trại có một dòng sông chảy qua. Ngoài cỏ khô, bê còn được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp do người Nga chế biến dưới sự kiểm tra của những người Mỹ. Việc giết mổ diễn ra ngay tại đây trong một nhà xưởng chuyên dụng. Điều đó có nghĩa là gia súc không bị sốc khi chuyển đến nơi giết mổ.

Quan điểm
Chủ trang trại John Kopiski
  Tôi kiếm tiền ở nước Nga và tôi muốn đầu tư ngay vào nông nghiệp ở đây, nơi tôi đang sống, cho các con tôi. Tôi làm kinh doanh, và tất nhiên, nó phải có lãi. Nhưng đây là một dự án lâu dài, tôi hiểu rằng nó không phải kéo dài 1 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm. Đây thực sự là của để dành cho tương lai.  
Bê được nuôi trong những cái chuồng rộng có mái che với số lượng không quá 20 con trên diện tích 200 mé vuông, chuồng luôn mở cửa cho bê tự do đi lại. Cả thảy ở đây chỉ có 700 con. John Kopiski không muốn tăng số lượng vì cho rằng  đó là con đường dẫn tới sản xuất công nghiệp. Với ông điều quan trọng là duy trì “trang trại gia đình”. Tại “Bogdarnya” hiện có 15 người làm việc, một số đến từ Moskva.

 

Ngoài bò, trang trại còn nuôi ngựa, cừu, dê. Mục đích của John Kopiski là biến “Bogdarnya”  không chỉ thành trang trại bò thịt mà là trung tâm nông nghiệp-thực phẩm-du lịch sinh thái. Nghĩa là xây dựng một trang trại quy mô trung bình theo quan niệm châu Âu, nơi doanh nghiệp không chỉ bán sản phẩm của trang trại mà còn cung cấp trọn gói dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng và khách tham quan. Xét về mặt này, ngựa đóng vai trò chủ chốt, chuồng ngựa của ông có 40 con với một bãi quần ngựa rộng mênh mông. Sang năm tới, mọi người có thể đến đây và học cưỡi ngựa.

 trang trai nguoi anh tren dat nga hinh anh 3

 

Ông Kopiski muốn biến trang trại của ông thành một trung tâm nông nghiệp, thực phẩm sạch, du lịch sinh thái.

Ngoài ra, John Kopiski và gia đình còn say mê ý tưởng nông nghiệp sinh thái của chủ trại người Áo Sepp Holzer, vì vậy ông đã thiết kế ở đây những vườn cây và bể chứa nước. Ông còn xây một xưởng làm phó mát, một kho chứa phó mát  và thậm chí một căn hộ nhỏ ở gác hai, ngay trên quán cà phê của trang trại, nơi khách hàng được phục vụ bằng các sản vật địa phương.Trại thiếu nhi ở đây chuyên tổ chức các chuyến đi điền dã trong rừng, bơi thuyền trên sông, vừa thăm thú thiên nhiên vừa nghỉ ngơi thư giãn.

 

Khi được hỏi động cơ nào khiến ông làm trang trại ở nước Nga, John Kopitski đã trả lời đầy chân thành và hào hứng: “Tôi kiếm tiền ở nước Nga và tôi muốn đầu tư ngay ở đây, nơi tôi đang sống, cho các con tôi. Tôi làm kinh doanh, và tất nhiên, nó phải có lãi. Nhưng đây là một dự án lâu dài. Và tôi thừa hiểu rằng nó không phải kéo dài 1 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm. Đây thực sự là của để dành cho tương lai. Tôi sẽ không mang được tài sản sang thế giới bên kia. Tôi cần nó làm gì? Tài sản của tôi phải phục vụ nước Nga, những con người đang sống và làm việc nơi đây. Nếu như tôi có thể mang lại cho mọi người ở Petushki niềm tin vào chính mình, niềm tin vào ngày mai, niềm tin vào đất nước – nghĩa là tôi đã làm được điều mình mơ ước”.

Theo Trần Hậu (Theo báo Nga) (Trang Trại Việt)
Xem bình luận