Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:28 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 14:06 PM (GMT+7)

27 tuổi, sở hữu gần 60 con trâu

27 tuổi, anh Nguyễn Đình Thiện (tổ 7, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) đang sở hữu gần 60 con trâu, trị giá tiền tỷ.

   
Khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, tốt nghiệp lớp 12, Thiện không thi đại học mà xin bố mẹ vào Nam buôn bán phụ tùng xe máy. Năm 2009, đang ăn nên làm ra với khoản thu gần 400 triệu đồng/năm thì bố Thiện lấy lý do gia đình có việc rồi gọi anh về quê, nhưng thực ra là sợ con sống xa nhà lại sa vào con đường nghiện ngập, tệ nạn xã hội.

Về nhà, Thiện phụ giúp bố mẹ chăn trâu. Thấy đất đồng bị thu hồi cho dự án nhiều nhưng lại bỏ hoang không ai quản lý, tiếc của, Thiện nảy ý định mua thêm trâu nuôi để tận dụng nguồn cỏ tự nhiên. “Bàn bạc với bố và được bố đồng ý, tôi lặn lội lên tận Lương Sơn (Hòa Bình), Phú Thọ mua giống trâu về thả nuôi” - Thiện cho hay.

Đàn trâu bạc tỷ của anh Thiện.
Đàn trâu bạc tỷ của anh Thiện.

Thấy con nuôi trâu hiệu quả, bố mẹ giao lại đàn trâu cho con trai. Từ 10 con trâu của bố, Thiện đã nhân số lượng lên gần 60 con bố mẹ. Không chỉ nuôi trâu thịt, Thiện còn nuôi trâu để bán giống. “Tôi thả trâu ngoài đồng nên không mất tiền xây chuồng trại, lại tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn”- Thiện cho hay.

Với mỗi con trâu có trọng lượng 1,5 - 2 tạ, bán với giá trung bình 200.000 đồng/kg, một năm bán 30-40 con Thiện cũng có hơn 400 triệu đồng. Cộng thêm gần 200 triệu đồng bán 20 con trâu giống, mỗi năm anh bỏ túi gần 600 triệu.

Chia sẻ bí quyết chọn giống và chăm sóc trâu, Thiện thổ lộ: “Trâu phải chọn con khoang xoáy, tam sơn (khấu đuôi) càng thấp thì trâu nuôi càng nhanh béo. Đặc biệt phải chọn giống trâu ở các tỉnh nằm dọc theo sông Hồng, tránh nơi có đá vôi, khe núi như thế trâu mới thích nghi được với điều kiện ở địa phương mình. Đồng thời, thường xuyên theo dõi đàn trâu, phát hiện kịp thời bệnh để có cách điều trị, tránh lây lan cho cả đàn”.

Với những kinh nghiệm đúc kết từ 5 năm nuôi trâu, anh Thiện nói sẽ sẵn sàng trao đổi (qua số điện thoại: 0987.123.464) để bà con nông dân khắp mọi miền học tập.
Theo Lan Dương (Lan Dương)
Xem bình luận
Tôi không đọc dc bài viết?
Bình luận có 0 phản hồi
Em muốn nuôi trâu lắm.mà em chưa hiểu gi về nuôi trâu anh chỉ bảo em với ak.Em o nam...
Bình luận có 0 phản hồi