Thứ Năm, ngày 24/01/2019 16:12 PM (GMT+7)

Anh Phước mê làm máy nông nghiệp

authorTrần Trọng Trung Thứ Tư, ngày 24/06/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Võ Văn Phước chỉ là một nông dân bình thường, chưa từng học nghề cơ khí, nhưng đã tìm tòi, học hỏi và đã sáng chế, cải tiến kỹ thuật thành công một số loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

   

 anh phuoc me lam may nong nghiep hinh anh 1
Chiếc máy đào đất do anh Phước sáng chế đang hoạt động. Ảnh: T.T

Hơn 2 năm trước, anh Phước (SN 1966) đã sáng chế chiếc máy đào đất chuyên dụng để nạo vét mương rãnh, đường nước nội đồng… phục vụ trong việc bơm tưới, tiêu nước cho lúa và hoa màu. Với kích thước đào đất chiều ngang 2,5 tấc, chiều sâu 2,5 tấc; bình quân mỗi giờ máy sẽ đào mới được một đoạn đường nước dài 1.000m, còn nạo vét lại đường nước cũ thì máy sẽ đào được tới 1.300m, tiêu tốn nhiên liệu khoảng 10 lít dầu, giá thuê đào, vét mỗi mét từ 1.000 - 1.500 đồng. Anh Võ Văn Phước vui vẻ bày tỏ: “Cái máy này giàn khoan nó gắn vào chiếc máy cày, làm rất là nhanh. Nếu so máy với cách đào đất truyền thống thì tương đương khoảng 50 người đào. Giá thành máy rẻ mà hiệu quả thì cao, đất phóng ra xa, người ta khai nước không bị nghẹn, đường khoét sâu, nước chảy thông dữ lắm”.

Phấn khởi trước hiệu quả đạt được từ chiếc máy đào đất do mình sáng chế, đầu năm 2015, anh Phước tiếp tục cải tiến thành công và đưa vào sử dụng chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Chiếc máy này có bồn chứa dung tích tới 240 lít, phun rất nhanh so với phun bằng tay truyền thống và hạn chế cây lúa bị đổ ngã do giẫm đạp, ít ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm giá thuê nhân công xịt rất nhiều… Anh cho biết: “Nó tiện dữ lắm, khoảng 7 người mới bằng nó. Mình xịt 1 giờ khoảng 3 phuy, mỗi phuy 240 lít, tính ra là 36 bình. Còn xịt cách cũ thì ông nào giỏi lắm 1 giờ chỉ xịt có 5 bình”.

Hiện anh Võ Văn Phước đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến từ chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật này để có thêm các công năng nữa là gieo sạ lúa giống theo hàng và sạ phân…

Xem bình luận
hình ảnh là cái máy cày, lắp bánh lồng xới ruộng mà chú thích là "máy đào đất" chả biết đào đất chỗ...
Bình luận có 0 phản hồi