Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:14 AM (GMT+7)

Chị Hoạch “đa mưu” chinh phục vùng khô hạn

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lập nghiệp trên mảnh đất hơn 400m2 do ông bà để lại, hàng ngày chị Thu Hoạch - người dân tộc Chăm ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải (Ninh Phước, Ninh Thuận) phải làm thuê cuốc mướn kiếm sống, thu nhập không đủ tiền chu cấp cho gia đình. 

   

Năm 2000, chị bàn bạc với chồng chuyển sang trồng cỏ nuôi bò sinh sản. Năm 2002, chị vay 10 triệu đồng vốn của ngân hàng cộng với tiền mượn của người thân, mua được 3 con bò sinh sản. Hàng ngày, gia đình chị Hoạch vừa đi làm, vừa kiếm thức ăn cho đàn bò. Được chăm sóc chu đáo, đàn bò phát triển dần qua từng năm. Hàng năm, chị đều bỏ ra 1 – 3 triệu đồng mua rơm rạ về dự trữ làm nguồn thức ăn cho chúng.

 chi hoach “da muu” chinh phuc vung kho han hinh anh 1
Chị Thu Hoạch nuôi bò sinh sản giúp gia đình thoát nghèo. Ảnh: C.T
Để phòng dịch bệnh, chị liên hệ với các cơ quan chức năng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản, do vậy việc nuôi bò gặp thuận lợi.

Đến năm 2004, đàn bò sinh thêm 6 con, chị Hoạch bán bớt 4 con, thu được 50 triệu đồng, đủ trả nợ cho ngân hàng và người thân khi vay mua bò trước đây. Số tiền còn lại chị tiếp tục đầu tư cho chăn nuôi.

Đàn bò của gia đình chị ngày càng sinh sôi nảy nở, việc lo đủ thức ăn cho chúng trở thành điều gia đình chị lo lắng nhất. Cỏ ngoài đồng và rơm không đủ cho chúng ăn, năm 2007, chị tiếp tục bán 4 con bò con để mua 5 sào đất trồng cỏ nuôi bò. Siêng năng trong làm ăn và tiết kiệm trong các khoản chi tiêu, đến nay gia đình chị Thu Hoạch đã có 12 con bò cái sinh sản, trong đó 7 con đang có chửa, trị giá đàn bò của gia đình chị ước tính trên 150 triệu đồng. Ngôi nhà chị mới xây dựng với kinh phí gần 80 triệu đồng cũng từ đàn bò mà ra.

Từ thu nhập do đàn bò mang lại, chị có điều kiện mua thêm 2 sào đất trồng hành lá và đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm (ở vùng khô hạn Ninh Thuận này, nước tưới cũng trở thành của hiếm). Vườn hành tươi tốt, ít sâu hại đã mang về thêm cho chị hơn 3 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Người phụ nữ Chăm này lại đang ấp ủ kế hoạch mua 5 con cừu sinh sản về nuôi để tăng thêm nguồn thu nhập.

Xem bình luận