Thứ Hai, ngày 26/08/2019 05:31 AM (GMT+7)

Bộ trưởng, trưởng ngành nào sẽ lên "ghế nóng" ở phiên chất vấn tới?

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chương trình dự kiến, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ diễn ra phần chất vấn và trả lời chất vấn với các Bộ trưởng, trưởng ngành.

   

 bo truong, truong nganh nao se len "ghe nong" o phien chat van toi? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trong một phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (10/8), trao đổi với PV Dân Việt, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới đây có nội dung xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội không chọn Bộ trưởng, trưởng ngành cụ thể nào để chất vấn. Những dung chất vấn là những vấn đề giám sát từ đầu nhiệm kỳ, Bộ trưởng, trưởng ngành và những thành viên Chính phủ nào có liên quan đến nội dung câu hỏi thì trả lời” ông Nguyễn Hạnh Phúc nói và cho biết thêm, việc chất vấn này cũng giống như kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (tháng 10 và 11/2018) đã tiến hành.

Điểm đặc biệt trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 là không chất vấn theo nhóm vấn đề, không lựa chọn danh sách "cứng" Bộ trưởng, trưởng ngành để đăng đàn mà chất vấn tổng thể. Những Bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan sẽ trả lời.

PV Dân Việt hỏi tiếp: Tại phiên chất vấn tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng có tham gia trả lời chất vấn? Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ ngồi tham dự, khi có câu hỏi sẽ trả lời.

Theo chương trình dự kiến, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào sáng thứ hai ngày 12/8, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, cho ý kiến về những nội dung sau đây:

Về công tác xây dựng pháp luật:  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 05 dự án Luật, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch;

Về công tác giám sát: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018”; Cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018”; Xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Phiên chất vấn, trả lời chất vấn được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam vào ngày 15/8/2019).

Về các vấn đề kinh tế - xã hội: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các nội dung sau:

Cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 02 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Xem bình luận
Chất vấn kiểu này ai liên quan cũng phải trả lời
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung...
Chưa bao giờ người dân lại dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến...
Hai Bộ, Giao thông vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp...