Thứ Hai, ngày 21/01/2019 05:14 AM (GMT+7)

Các bộ trưởng đã hứa những gì?

authorPhương Hà - Lê Huyền- Lê Hân - Lương Kết (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 10/06/2015 06:41 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Theo dự kiến, từ ngày 11.6 đến ngày 13.6, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 thành viên Chính phủ gồm các Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Bộ GDĐT và Bộ KHCN. Vậy các bộ trưởng này đã hứa gì với cử tri ở các kỳ họp trước?

   

NTNN xin điểm qua một số lời hứa để bạn đọc suy ngẫm, so sánh giữa lời hứa và việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Cố gắng ngăn chặn tình trạng buôn lậu

Liên tục 3 kỳ họp Quốc hội gần đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đều lọt vào danh sách các thành viên Chính phủ phải đăng đàn trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu liên quan đến lĩnh vực, ngành mình phụ trách.

 cac bo truong da hua nhung gi? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (tháng 11.2014), liên quan đến giải pháp thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu, quản lý chặt giá cả một số mặt hàng thiết yếu... Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Tình hình buôn lậu là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay, các lực lượng chức năng đã hết sức cố gắng nhưng kết quả còn hạn chế. Ngành công thương có nhiều cố gắng, các lực lượng khác như hải quan, thuế đã nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao, tỷ lệ số vụ việc về gian lận thương mại năm này qua năm khác và năm sau đều cao hơn năm trước.

Với câu hỏi của các đại biểu là bộ trưởng có thể cam kết đến 2015, tình trạng về buôn lậu và gian lận thương mại giảm được bao nhiêu %, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, bộ sẽ hết sức cố gắng để cải thiện tình hình này.

Bộ trưởng cho biết với việc ra đời của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Trưởng ban và có sự tham gia của các ngành chức năng, chắc chắn rằng công tác này từng bước sẽ đạt được hiệu quả tích cực hơn trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Về việc quản lý giá các mặt hàng sữa, thuốc, điện và xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cam kết: Triển khai kiểm soát giá sữa, từng bước đưa giá thuốc về giá trị thật của nó. Về giá xăng dầu và điện, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, giá điện đến năm 2015 sẽ theo giá thị trường, giá sẽ phụ thuộc vào nhiên liệu, chi phí đầu vào và sẽ bảo đảm phục vụ cho tiêu dùng của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: Phục hồi tốc độ tăng trưởng nông nghiệp

 cac bo truong da hua nhung gi? hinh anh 2
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát

Theo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 (tháng 11.2013) của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT phải thực hiện các nhiệm vụ, lời hứa: Đến năm 2015, huy động mọi nguồn lực để phục hồi tốc độ tăng trưởng trong nông nghiệp, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân; Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp toàn diện, cả trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản, lâm nghiệp, bảo vệ rừng và trồng rừng, đặc biệt chú ý rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển gắn với việc phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo vệ các vùng sinh quyển và phát triển du lịch ven biển; Nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng tỷ trọng sản phẩm qua chế biến, hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô; xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp quốc gia gắn với áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ; chấn chỉnh các khâu từ giống cây trồng vật nuôi, đến sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản, bao bì, thị trường tiêu thụ và hỗ trợ tài chính tín dụng.

 cac bo truong da hua nhung gi? hinh anh 3
Nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một nhiệm vụ mà Bộ trưởng NNPTNT đề ra. Ảnh: Thu hoạch xoài trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Cao Lãnh, Đồng Tháp.   T.L

Đặc biệt, tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chính sách liên quan đến sản xuất nông nghiệp cho nông dân, xuất khẩu gạo, hỗ trợ ngư dân, di dân tái định cư, nhất là tái định cư các công trình thủy điện để bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận: Hạn chế mở trường ĐH

 cac bo truong da hua nhung gi? hinh anh 4
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận

 Tại kỳ họp trước, trả lời chất vấn cử tri về thực trạng 72.000 cử nhân thất nghiệp thống kê năm 2014, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm trong việc để số lượng học sinh – sinh viên sau tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa có việc làm nhiều. Để giải quyết vấn đề này, ông Luận cho biết bộ sẽ hạn chế việc thành lập trường, cải tiến quy trình cấp phép thành lập, chưa có cơ sở vật chất, chưa có thầy cô giáo đã có chỉ tiêu tuyển sinh.

Về vấn đề tỷ lệ học sinh khá giỏi ở bậc tiểu học quá nhiều, không phản ánh đúng thực chất chất lượng học tập, bệnh thành tích còn nhiều, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hứa, Bộ GDĐT sẽ ra soát các quy định, loại bỏ các quy định đánh giá giáo viên, đánh giá cơ sở giáo dục dựa vào thành tích của học sinh.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân: Năng suất lao động nông nghiệp rất thấp

 cac bo truong da hua nhung gi? hinh anh 5
Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu xung quanh tác động của KHCN đến năng suất lao động. Bộ trưởng cho biết, hiện chúng ta có khoảng hơn 40 triệu lao động nông nghiệp, hằng năm làm ra trên 43 triệu tấn gạo. Như vậy, một lao động chỉ có thể làm ra khoảng 1 tấn gạo và một số thực phẩm khác, với trị giá xuất khẩu trên dưới 400USD. Như vậy, 1 lao động nông nghiệp của chúng ta chỉ làm ra bằng 1/1.000 so với lao động ở khu công nghệ cao Tân Trúc (Đài Loan) và bằng khoảng 1/200 so với lao động ở Công ty Sơn tổng hợp Hải Phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo...