Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:33 AM (GMT+7)

Chìa khoá đô thị thông minh là kết nối và chia sẻ nguồn lực tri thức

authorDiệu Thuỳ - Quang Hiền Thứ Năm, ngày 11/10/2018 12:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự chia sẻ nguồn tài nguyên tri thức, đặc biệt là các dữ liệu từ các tổ chức, từ Chính phủ, các cơ quan… một cách công khai minh bạch, sẽ là động lực để phát triển đô thị thông minh.

   

 chia khoa do thi thong minh la ket noi va chia se nguon luc tri thuc hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các thành viên WTA khai mạc hội nghị. Ảnh: Quang Hiền

Sáng 11.10, tại Trung tâm Thông tin hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội đô thị khoa học thế giới  (WTA) lần thứ 11, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 và Hội chợ Công nghệ cao WTA lần thứ 15 đã khai mạc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức này. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng đại diện các thành viên WTA là các thị trưởng, các chủ tịch trường đại học - viện nghiên cứu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị sẽ diễn ra nhiều phiên họp, hội thảo giữa các thị trưởng, phiên họp các lãnh đạo trường đại học, viện nghiên cứu, các thành viên WTA; trong đó tiêu biểu là Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu đồng tổ chức bởi UNESCO, WTA...

Trong 2 ngày 11 và 12.10, hội nghị sẽ cùng thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn về quản trị và phát triển bền vững các đô thị khoa học - kỹ thuật trên thế giới, với đề tài chủ đạo là "Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững", từ đó tạo nên những kết nối quan trọng trong tiến trình toàn cầu hóa.

Bên lề hội nghị còn có Hội chợ triển lãm công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp khoa học - công nghệ của các nước tham dự và cuộc thi sáng kiến Thành phố thông minh tổ chức tại Việt Nam và Hàn Quốc.

 chia khoa do thi thong minh la ket noi va chia se nguon luc tri thuc hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan 1 gian hàng tại Hội chợ triển lãm công nghệ cao, tổ chức bên lề hội nghị. Ảnh: Quang Hiền 

Theo ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Diễn đàn Đổi mới toàn cầu là sáng​​ kiến chung giữa (UNESCO), WTA và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) nhằm thúc đẩy sự đổi mới dựa trên nền tảng khoa học và kỹ thuật. Diễn đàn được hình thành từ năm 2014 và được tổ chức thường niên nhằm mục đích tạo ra một nền tảng quốc tế cho các cuộc thảo luận mở giữa các quốc gia/ khu vực với các chương trình nghị sự quốc tế hàng đầu về xu hướng đổi mới dựa trên khoa học công nghệ để nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới hợp tác và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Các phiên họp của Diễn đàn xoay quanh rất nhiều chủ đề liên quan đến cơ hội và thách thức trong phát triển Thành phố thông minh, các chiến lược đổi mới sáng tạo để phát triển thông minh hơn; cơ hội và thách thức đối với tương lai của môi trường và năng lượng bền vững, xây dựng nền tảng Thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Bình Dương mà cả Việt Nam nói chung. “Chúng ta hay nói tới cuộc cách mạng 4.0, có nơi còn gọi là xã hội 5.0, dù nói cách nào cũng phải nhìn nhận sự thật là khoa học công nghệ, đặc biệt là những công nghệ dựa trên nền công nghệ thông tin đã đưa loài người đến những thời cơ và thách thức mới. Có người ví nó như 1 đoàn tàu, cũng có người ví như 1 cơn lốc cuốn tất cả đi theo. Ai, nền kinh tế nào chủ động tận dụng được thời cơ sẽ phát triển. Ai, nền kinh tế nào không bắt kịp sẽ bị lạc hậu, thậm chí bị bỏ lại phía sau”, ông Đam nói.

 chia khoa do thi thong minh la ket noi va chia se nguon luc tri thuc hinh anh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với một đại diện của thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Ảnh: Quang Hiền 

Theo Phó Thủ tướng, đặc trưng của cách mạng công nghệ mới là tính kết nối, không chỉ giữa công nghệ với các thiết bị, mà còn kết nối giữa người với thiết bị, đặc biệt là kết nối giữa người với người, giữa các tổ chức, doanh nghiệp, giữa các quốc gia. “Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng WTA - với tất cả sức mạnh của mình - sẽ đóng góp cho sự phát triển của các đô thị, các quốc gia và nền văn minh nhân loại nói chung”, ông Đam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đam, nền kinh tế thông minh với các đô thị thông minh luôn gắn với công nghệ mới, nhưng công nghệ chỉ là phương tiện. Vấn đề phải làm sao cho con người nằm ở trung tâm của sự phát triển, tất cả mọi người ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi đều tham gia vào quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Một trong những yếu tố quan trọng của đô thị thông minh là làm thế nào tận dụng các lợi thế cách mạng công nghệ để sao cho mọi nguồn lực trong xã hội đều được sử dụng hiệu quả vì các thế hệ mai sau. Một nguồn lực rất quan trọng là tri thức. Không như những tài nguyên khác, tri thức càng chia sẻ thì giá trị càng nhân lên. Sự chia sẻ nguồn lực quý giá này, đặc biệt là các dữ liệu từ các tổ chức, từ Chính phủ, các cơ quan… một cách công khai minh bạch sẽ là động lực để các doanh nghiệp nhà khoa học, người dân tham gia vào quá trình phát triển đô thị thông minh”, ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng hy vọng các tổ chức quốc tế, đặc biệt WTA giúp Việt Nam kết nối tốt nhất với các đô thị thông minh trên toàn cầu, tận dụng được lợi thế cuộc cách mạng công nghệ để phát triển nguồn lực cho nền kinh tế.

 chia khoa do thi thong minh la ket noi va chia se nguon luc tri thuc hinh anh 4

Giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao của Trường ĐH Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Quang Hiền

Trước đó, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành Thành phố thông minh Bình Dương - cho biết, việc được chọn lựa để đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này đã khẳng định vị thế quốc tế của tỉnh, ngay sau khi được chính thức kết nạp vào WTA.

Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nằm trong 5 chương trình hành động mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra, là tìm ra phương pháp đi nhanh hơn, có cách tiếp cận thông minh hơn với mục tiêu cuối cùng là thực hiện tốt các chương trình hành động về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển đô thị văn minh, giàu đẹp.

Tháng 8.2018 vừa qua, tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc), Chủ tịch Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) đã trao Chứng nhận Bình Dương là thành viên của WTA.

WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. WTA đã và đang thực hiện các dự án hợp tác Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) - WTA hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho rằng, việc Bình Dương trở thành thành viên của WTA có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tỉnh đang xây dựng Thành phố thông minh. Sự kiện này là dấu ấn quan trọng, mang tính đột phá đối với Bình Dương. Trở thành thành viên WTA sẽ mở ra cơ hội lớn cho Bình Dương trong hợp tác quốc tế, quảng bá mạnh mẽ thương hiệu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo...