Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:03 PM (GMT+7)

Cử tri Đà Nẵng bức xúc trước hành động ngang ngược của TQ

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 29/06/2015 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cử tri chúng tôi mong Quốc hội cùng Chính phủ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Philippines đã làm”.

   

Ngày 29.6, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP. Đà Nẵng.

 cu tri da nang buc xuc truoc hanh dong ngang nguoc cua tq hinh anh 1
Ông Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội

 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tỏ ra rất quan tâm đến việc Trung Quốc ra sức xây dựng các công trình dân sự cũng như quân sự trên các hòn đảo, bãi đá… của Việt Nam. Ngoài ra cử tri còn lo ngại về việc Trung Quốc tiếp tục đưa dàn khoan HD 981 vào hoạt động ở vị trí chỉ cách bờ biển Việt Nam hơn 160 hải lý nhưng Quốc hội lại không ra nghị quyết phản đối Trung Quốc.

Cử tri Thái Thanh Hùng (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) bức xúc nói: "Cử tri chúng tôi mong Quốc hội cùng Chính phủ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Philippines đã làm. Phải làm như vậy, chứ lâu nay chúng ta cứ nói phản đối mãi mà Trung Quốc vẫn không dừng leo thang, vẫn lấn chiếm trái phép vẫn có những hành động ngang ngược".

Ông Hùng dẫn ra bằng chứng về việc Trung Quốc bắt hai tàu cá của tỉnh Quảng Bình ngay trong vùng biển Việt Nam, cưỡng ép ngư dân Việt ký vào biên bản trái phép nói là xâm phạm vùng biển, vùng trời của Trung Quốc.

Trước bức xúc của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước cực kỳ quan tâm đến vấn đề này và đã có sự chuẩn bị. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Quốc hội cũng đã bàn có nên ra nghị quyết hay không.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Chủ trương của Việt Nam là giữ vững hòa bình để phát triển kinh tế, kiên trì giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 và duy trì thực hiện Tuyên bố DOC để tiến tới ra quy tắc ứng xử COC sẽ cụ thể hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Trung tướng Trần Việt Tân và...
Tân Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ hứa kiên quyết đấu tranh chống lại các...