Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:44 AM (GMT+7)

“Cử tri hoan nghênh việc xử nghiêm sai phạm trong công tác cán bộ”

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 22/05/2017 11:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trình bày báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sáng 22.5, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Cử tri hết sức ghi nhận và hoan nghênh khi nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được các cơ quan chức năng kết luận và xử lý nghiêm minh.

   

 “cu tri hoan nghenh viec xu nghiem sai pham trong cong tac can bo” hinh anh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, Bí thư Thành ủy TP.HCM (Ảnh: VPQH).

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết: Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận, được đông đảo cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ.

"Việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước Nhân dân" - ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Những trường hợp kỷ luật cán bộ đáng chú ý như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng, kỷ luật một loạt cán bộ và lãnh đạo cao cấp ở T.Ư và Hà Tĩnh trong việc cấp phép và quản lý đầu tư dự án Formosa.

Vẫn theo ông Nhân, nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra và đưa ra xét xử, nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được kết luận và xử lý nghiêm minh. Cử tri và nhân dân rất hoan nghênh khi các cấp, các ngành đã triển khai quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng.

"Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm, việc làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước chưa được kịp thời" - ông Nhân nói.

Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, cử tri và nhân dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) của Đảng, phải thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Vẫn theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN, việc cải cách bộ máy hành chính, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu cấp bách hiện nay. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn phản ánh về việc sắp xếp cán bộ, công chức ở một số nơi chưa phù hợp, tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra.

"Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy của những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ trùng lặp; chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm cán bộ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách ở cấp cơ sở" - Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ...