Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Đà Nẵng hỗ trợ tiền để khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ sớm

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 04/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua dư luận TP.Đà Nẵng xôn xao về dự thảo của UBND TP.Đà Nẵng về việc khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ công tác sẽ được hỗ trợ một khoản tiền. Dự kiến dự thảo này được đưa ra kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng trong tháng 7 để xem xét thông qua.

   

UBND TP.Đà Nẵng vừa dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ và dự kiến đưa ra kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 để thông qua. Thông tin này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

 da nang ho tro tien de khuyen khich can bo lon tuoi nghi som hinh anh 1

Ông Võ Ngọc Đồng cho rằng Đà Nẵng cần mạnh dạn để tạo cơ hội cho cán bộ trẻ làm việc.  Ảnh: Đình Thiên

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng dự kiến hỗ trợ thêm một khoản kinh phí ngoài các chế độ theo quy định của nhà nước đối với các cán bộ có độ tuổi 55 (nam) và 50 tuổi (nữ) nếu tự nguyện nghỉ công tác. Cụ thể, cán bộ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng. Cán bộ là Thành ủy viên; người đứng đầu các hội đoàn thể chính trị - xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành và tương đương; bí thư quận, huyện ủy và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng. Cấp phó của người đứng đầu UBMTTQ VN thành phố và các hội đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành; phó bí thư quận, huyện ủy; chủ tịch HĐND quận, huyện; chủ tịch UBND quận, huyện và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được hỗ trợ thêm 140 triệu đồng. Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy viên Ban Thường vụ quận, huyện ủy; phó chủ tịch HĐND quận, huyện; phó chủ tịch UBND quận, huyện và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,6 trở lên được hỗ trợ thêm 120 triệu đồng.

Ngoài ra, cán bộ là trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội cấp thành phố, quận, huyện có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,3 trở lên được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng. Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất.

Liên quan đến vần đề này, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, cho hay, dự thảo này được chuẩn bị kỹ càng theo chủ trương của Thành ủy từ năm 2017. Sở Nội vụ Đà Nẵng đã phát phiếu thăm dò ý kiến của hơn 300 cán bộ công chức. Tuy nhiên, do tính chất quan trọng nên các kỳ họp HĐND trong năm 2017 dự thảo chính sách này chưa trình để thông qua. Kỳ họp lần thứ 7 HĐND thành phố khóa IX sắp tới Thành ủy có ý kiến, nên chính sách này sẽ được đưa ra để lấy ý kiến đại biểu, biểu quyết thông qua. Nếu nghị quyết được thông qua, từ 1.8 chính sách này sẽ được áp dụng.

“Khi xây dựng chính sách này Đà Nẵng tham khảo một số tỉnh thành đã làm trước đó. Trong chính sách tự nguyện nghỉ, thôi việc có sự kiểm soát trong điều kiện đưa ra. Anh muốn xin nghỉ thì phải có người kế nhiệm ngay vị trí đó và được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm quản lý cán bộ đồng ý. Không phải cán bộ thích nghỉ là được nghỉ được ngay, vị trí đó phải có cán bộ trẻ thay thế. Cái này là để tạo điều kiện, cơ hội cho cán bộ trẻ được rèn luyện, thử thách”- ông Đồng nói.

Xung quanh chính sách trên của Đà Nẵng vẫn đang có rất nhiều vấn đề người dân cũng như cán bộ công chức Đà Nẵng cho rằng chưa được thấu tình đạt lý. 

Giải đáp vấn đề này, vị Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng thừa nhận có rất nhiều việc tế nhị ở chính sách này. Tuy nhiên Đà Nẵng cũng cần mạnh dạn tạo đột phá để cho cán bộ trẻ có năng lực được thể hiện bản thân.

“Việc thay thế cán bộ trong dự thảo đã được tính toán đúng điểm rơi. Nhiều lúc tính toán không đúng thời điểm nên không bố trí được công việc cho cán bộ. Chính sách nếu được thông qua sẽ giúp thành phố chủ động, chuẩn bị kỹ cho người thay thế, kế cận”- ông Võ Ngọc Đồng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là những gì thể hiện chính xác nhất vào lúc này khi nói về lá...