Thứ Năm, ngày 24/01/2019 16:26 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội đề nghị có danh hiệu “dũng sĩ diệt tham nhũng”

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 13/06/2018 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đại biểu Nguyễn Bắc Việt, dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) chưa rõ việc khen thưởng đối với người có thành tích trong phòng, chống tham nhũng. Trong chống Mỹ chúng ta có "dũng sĩ diệt Mỹ" thì trong công tác này phải có danh hiệu "dũng sĩ diệt tham nhũng".

   

 dai bieu quoc hoi de nghi co danh hieu “dung si diet tham nhung” hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (ảnh VPQH).

Sáng nay (13.6), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Đây là dự thảo Luật quan trọng, Quốc hội dự kiến thông qua sau 3 kỳ họp. Góp ý vào dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng, về trách nhiệm của cán bộ, công chức trong các cơ quan đơn vị phòng chống tham nhũng, dự thảo luật lần này đã trao cho cơ quan phòng, chống tham nhũng nhiều quyền năng rất lớn trong các hoạt động phòng ngừa, thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi tham nhũng.

“Nếu quyền lực lớn mà không có quy định kiểm soát quyền lực chặt chẽ sẽ dẫn tới nguy cơ lạm dụng quyền lực ngay tại chính cơ quan phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên quy định về vấn đề này, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ chuyên trách trong cơ quan phòng, chống tham nhũng gần như vẫn giữ như luật hiện hành là không hợp lý. Dự thảo luật cần bổ sung quy định đặc thù tương ứng với trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu, cán bộ trong lĩnh vực này, như các quy định đặc thù về tiêu chuẩn, về phẩm chất cán bộ, quy định về phòng ngừa xung đột lợi ích, quy định về ứng xử, những việc cán bộ không được làm…”, đại biểu Hiển đề nghị.

Phát biểu tranh luận về băn khoăn của một số đại biểu liên quan đến vấn đề chứng minh tài sản không do tham nhũng mà có nhưng bị nghi là tài sản tham nhũng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng: Hiện nay tiền lương, thưởng, trúng vé số, thừa kế những tài sản lớn đều phải đóng thu nhập cá nhân. Về thuế thu nhập cá nhân hiện nay được quản lý hết sức khoa học, chính xác. Vậy tại sao chúng ta không yêu cầu có thêm điều kiện quy định phải khai thuế thu nhập cá nhân hàng năm với tất cả các vị ở vị trí có khả năng tham nhũng. Nếu biết con số cụ thể này thì người dân cũng như các cơ quan chức năng dễ dàng giám sát, theo dõi.

“Không có lý do gì mà đóng thuế thu nhập cá nhân từ 1-2 triệu đồng/năm mà người đó vẫn có thể mua được nhà, mua được xe ô tô. Vì vậy tôi rất mong muốn chúng ta có thêm điều khoản quy định rõ các vị trí có nguy cơ tham nhũng cần kê khai thuế thu nhập cá nhân và công khai để cử tri và các cơ quan chức năng giám sát, theo dõi.”, đại biểu Hiếu nói.

Theo đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận), cử tri và nhân dân rất mừng vì quyết tâm của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, đặc biệt là những chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sự vào cuộc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

"Nhân dân mong muốn phải tiêu diệt tham nhũng. Đối với sâu mọt thì chúng ta nói diệt sâu, trừ sâu chứ không ai nói chống sâu, chống mọt”, đại biểu Việt nói và cho rằng tên luật này cần được đổi theo hướng luật phòng trừ tham nhũng.

Đại biểu Việt cũng cho rằng luật cần quy định tổ chức Đảng vào lực lượng phòng, chống tham nhũng. Ông dẫn chứng vừa qua hoạt động của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương rất hiệu quả.  

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt kiến nghị thêm: "Dự thảo luật cũng chưa rõ việc khen thưởng đối với người có thành tích trong phòng, chống tham nhũng. Trong chống Mỹ chúng ta có "dũng sĩ diệt Mỹ" thì trong công tác này phải có danh hiệu "dũng sĩ diệt tham nhũng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong công tác kiểm tra...
Ngày 24-1, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ...
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng...