Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 05:14 AM (GMT+7)

"Chính phủ ra mắt sẽ không có tặng hoa"

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 19/07/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV chiều 19.7, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại lễ tuyên thệ đối với 4 chức danh do Quốc hội bầu sẽ có một số điểm mới.

   

Tại buổi họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi, việc tuyên thệ của 4 chức danh do Quốc hội bầu là Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao tại kỳ họp này có gì mới so với việc tuyên thệ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII? Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, về cơ bản vẫn giữ các thủ tục tuyên thệ như tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

"Một số nét mới là: Thứ nhất để đảm bảo tính trang nghiêm khi tuyên thệ sẽ mời các ĐBQH đứng lên, có thông báo khi đã đứng lên thì các ĐBQH không quay phim chụp ảnh, phải đứng phải trang nghiêm như chào cờ. Đoàn Chủ tịch cũng xuống phía dưới. Nét mới nữa là tuyên thệ không tặng hoa, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ra mắt sẽ không có tặng hoa" - ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, nghi thức tuyên thệ nội dung ngắn, còn phát biểu nhậm chức thì nội dung dài hơn. Về câu nói của người tuyên thệ “Đứng trước cờ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc ...” sẽ được sửa thành “Dưới lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc...”.

 "chinh phu ra mat se khong co tang hoa" hinh anh 1

Họp báo thông báo kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII.

Ông Phúc cho biết thêm, để giúp cho đại biểu mới có thông tin về những người sẽ được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn vào các chức danh của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ, rút kinh nghiệm từ kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, Ban công tác đại biểu đã chuẩn bị hồ sơ của những người được giới thiệu bầu hoặc phê chuẩn nhiều hơn, thứ hai dành thời gian nhiều hơn để các đại biểu nghiên cứu, bên cạnh đó giao các ứng viên rà soát lại hồ sơ của mình để đảm bảo không có thiếu sót...

Trước đó ông Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội dành khoảng 6 ngày (từ 20.7-28.7) để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước. Cụ thể bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Tổng thư ký Quốc hội; Tổng kiểm toán Nhà nước; Bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (18/10), tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội...
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, có thể trong quá trình bị thi hành kỷ...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...