Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:37 AM (GMT+7)

Hà Nội mỗi năm kỷ luật gần 1.000 đảng viên

authorCông Thọ Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hà Nội có trên 39 vạn đảng viên thì một năm xử lý cỡ 1.000 cũng là bình thường thôi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết tại buổi tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp Quốc hội.

   
 ha noi moi nam ky luat gan 1.000 dang vien hinh anh 1
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị.
Kỷ luật 1.000 cán bộ đảng viên là bình thường

Tại buổi tiếp xúc cử tri, tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), ông Nguyễn Khắc Phúc (phường Minh Khai) nêu lại nội dung báo chí đưa tại quận Hai Bà Trưng có 17 cán bộ bị kỷ luật vì tham nhũng. Ông đề nghị vấn đề này cần minh bạch, đây là chức năng nhiệm vụ giám sát của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Về vấn đề này, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, 17 cán bộ bị kỷ luật trên không chỉ vì tham nhũng, mà còn nhiều sai phạm khác.

Theo ông, cả 1 quận một năm mà 17 đảng viên, cán bộ bị xử lý cũng là bình thường. Ông nhấn mạnh, ở đâu có vụ việc, bất kể là ai, đơn vị nào... đều bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định. Thậm chí nếu thấy ở đâu xử lý nhiều cán bộ, phải hoan nghênh nơi ấy tích cực vì dám công khai, dám xử lý vi phạm.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cũng thông tin, toàn thành phố có 60 đầu mối Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, trong đó có 30 quận - huyện, mỗi năm trung bình Hà Nội xử lý kỷ luật trung bình trên dưới 1.000 cán bộ đảng viên.

“Trong khi Hà Nội có trên 39 vạn đảng viên thì một năm xử lý cỡ 1.000 cũng là bình thường thôi. Phải thấy xử thế này là tốt, nếu cả 1 năm thành phố không xử lý được ai thì thật là đấu tranh phê bình kém quá", ông Nghị nói.

Ông Nghị nhấn mạnh, nếu quận thấy trường hợp nào đáng xử lý thì cứ xử lý tiếp, thành phố không đánh giá xử lý nhiều là Đảng bộ yếu kém.

“Tôi cũng mong cử tri nhìn nhận vấn đề như vậy để anh em quyết tâm xử lý kỷ luật cán bộ. Nếu không sang năm lại “chỉ xử vài ba người thôi”. Cuối cùng những người yếu kém vẫn nằm trong tổ chức của mình mãi”, ông Nghị bày tỏ.

“Không phải đại biểu vắng là thiếu trách nhiệm”

Các cử tri cũng nhắc lại phiên họp ngày 20.11.2014, Phó chủ tịch Quốc hộị cho biết, có 102 đại biểu không có mặt thông qua Luật Hộ tịch. Cử tri đề nghị Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho biết, Hà Nội vắng bao nhiêu người?

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay, tất cả các đại biểu đều cố gắng thực hiện trách nhiệm của mình. Quốc hội cũng luôn nhắc nhở, lưu ý các đoàn cũng như từng đại biểu. Quốc hội có kiểm tra từng buổi xem ai vắng ai họp, vắng vì lý do gì...

Tuy nhiên, một kỳ họp kéo dài hơn 1 tháng, trong số đó đại biểu chuyên trách chỉ khoảng 30%, còn lại 70% không chuyên trách -  vừa là đại biểu Quốc hội vừa phụ trách đảm nhiệm các công việc khác. Do vậy, trong quá trình họp Quốc hội vừa phải họp vừa phải giải quyết công việc khác.

Bản thân ông là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội nhưng đồng thời là Bí thư Thành ủy Hà Nội, nên vừa họp vừa phải chủ trì họp thường vụ, họp Thành ủy, giao ban quý, họp với UBND thành phố để giải quyết công việc cấp bách... Dù ông cố gắng đến đâu cũng vẫn có một số buổi phải xin phép vắng họp Quốc hội.

Những đại biểu không chuyên trách phải đồng thời làm tốt 2 nhiệm vụ - nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và nhiệm vụ đang làm ở cơ quan mình.

“Mong các cử tri thông cảm giúp cho, không phải đại biểu Quốc hội vắng là thiếu trách nhiệm”, ông Nghị bày tỏ.

Ông Nghị cũng nói thêm, chuyện vắng họp như vậy chỉ nằm trong số đại biểu kiêm nhiệm, còn với những đại biểu chuyên trách thì hầu như không vắng mặt trong các buổi họp.
Xem bình luận
Thông qua luật có liên quan đến hầu hết cử tri mà thiếu 25% đại biểu Quốc hội. Nói là không thiếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đình chỉ ngay những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...