Thứ Năm, ngày 21/02/2019 16:46 PM (GMT+7)

Hà Nội sẽ sáp nhập 2 văn phòng HĐND và ĐBQH

authorThành An Thứ Năm, ngày 12/07/2018 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin này được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND khóa XV diễn ra chiều qua (11.7)

   

Liên quan đến băn khoăn của cử tri về việc “TP.Hà Nội có sáp nhập các văn phòng UBND TP, văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và các văn phòng của HĐND hay không? Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết: "hiện nay TP đang triển khai, tuy nhiên TP Hà Nội là một TP rộng, lớn. Do đó, từ đây đến cuối năm TP sẽ triển khai theo hướng sáp nhập Văn phòng HĐND TP và Văn phòng ĐBQH, còn Văn phòng UBND giữ nguyên để đảm bảo giải quyết khối lượng lớn công việc cũng như công tác điều hành của TP”.

 ha noi se sap nhap 2 van phong hdnd va dbqh hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri chiều 11.7. Ảnh: T.An

Trước đó, tại đây, cử tri Trần Thị Hồng (phường Hàng Bài) đặt vấn đề: tại hội nghị BCH Trung ương Đảng lần 6 khóa XII Tổng Bí thư đã ký nghị quyết số 18 về một số vấn đề tiếp thu, đổi mới, sắp xếp tổ chức hệ thống bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó có nêu “thực hiện thống nhất văn phòng cấp ủy phục vụ chung các cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy, Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện cơ bản thống nhất văn phòng cấp ủy với văn phòng HĐND, UBND cấp huyện ở những nơi có đủ điều kiện, thực hiện cơ bản mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND các cấp; cơ bản thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND cấp huyện, cấp xã ở những nơi có đủ điều kiện.

"Năm 2018, TP.Hà Nội đã xác định chủ đề nâng cao hiệu quả, hiệu lực làm việc nhưng từ nay đến hết năm chỉ còn 5 tháng, thời gian còn rất ngắn, trong báo cáo của HĐND đã nêu cần có bước đột phá và có tính chất khả thi để hoàn thành các nhiệm vụ. Vậy đề nghị TP cho biết, việc triển khai của Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức hệ thống bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đến nay thực hiện như thế nào?", bà Hồng nêu câu hỏi.

 ha noi se sap nhap 2 van phong hdnd va dbqh hinh anh 3

Ngày 11.7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Tổ đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ sáu, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Ảnh: T.An

Về vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội cho biết TP đã triển khai nội dung này trước khi Nghị quyết ban hành, theo tinh thần của Nghị quyết 39 để sắp xếp, tinh giản bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đến nay, TP.Hà Nội đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 24 Sở và tương đương; sau sắp xếp giảm từ 204 phòng xuống còn 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng. Thống nhất tổ chức 12 phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giảm từ 401 đơn vị xuống còn 280 đơn vị, giảm 121 đơn vị, bằng 30,2%; Giảm 95 phòng phòng; 45 trưởng phòng; 10 phó trưởng phòng; giảm 08 trụ sở làm việc. Các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện giảm từ 206 đơn vị xuống còn 96 đơn vị, giảm 110 đơn vị, bằng 53,4%; Giảm 07 phòng, giảm 71 trưởng phòng, 32 phó trưởng phòng; giảm 30 trụ sở làm việc.

Đối với Ban QLDA, hoàn thành sắp xếp 70 BQL DA đầu tư xây dựng thuộc TP thành 5 BQLDA chuyên ngành, 3 BQL Duy tu thuộc Sở, 3 BQL đặc thù và 30 QBLDA khu vực thuộc Quận, huyện, thị xã, giảm từ 70 đơn vị xuống 41 đơn vị, giảm 29 đơn vị (41,4%). Giảm 73/108 phòng (67,6%); giảm 73/308 (57,5%) trưởng, phó trưởng phòng; giảm 7/23 trụ sở làm việc (30,4%).“Trong quá trình thực hiện, TP chưa để xảy ra tình trạng có đơn thư khiếu nại của người lao động hay có sự phức tạp trong nội bộ, đồng thời đảm bảo hiệu quả mọi công việc của TP…” Chủ tịch UBND TP cho hay.

Cũng tại buổi tiếp, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Hàng Bài) cho rằng, hàng năm UBND TP vẫn thực hiện tổng kiểm tra diện tích đất nhà công, rà soát biệt thự để bảo tồn nhưng nhiều chỗ vẫn để không như biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, một số diện tích ở Phan Bội Châu, 25-27 Hai Bà Trưng, 36 Ngô Quyền đất bỏ không nhiều năm không triển khai được. Phải chăng các nhà đầu tư không đủ năng lực hoặc mua đi bán lại dự án kiếm lời nên không thực hiện. Vậy TP có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này, có thu hồi lại không?T

 ha noi se sap nhap 2 van phong hdnd va dbqh hinh anh 4

Cử tri Trần Ngọc Toán - phường Tràng Tiền. Ảnh: T.An

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội bày tỏ ghi nhận những ý kiến của cử tri. Về việc giải quyết những tồn tại trong công tác rà soát các biệt thự, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có hội nghị về toàn bộ quản lý nhà chuyên dùng và xác định đúng là có nhiều tồn tại như cử tri nêu.

“Ngay từ quý I.2016 TP đã yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của Tổng Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho cơ quan Công an thụ lý, đã khởi tố, bắt giữ Tổng giám đốc để xử lý. Đồng thời, TP thống nhất sẽ đưa việc quản lý nhà chuyên dùng về một đầu mối và có lực lượng thanh tra quản lý và giám sát” – Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin, hiện nay, công tác thống kê, bàn giao cơ bản xong, thời gian tới trong đó công tác quản lý nhà chuyên dùng trong đó có nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa và các khu vực khác chắc chắn sẽ hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: TP đang thực hiện đúng quy hoạch 1259 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Xem bình luận
Hiện nay tại nhiều địa phương cấp huyện có trương biển hiệu UBND + HĐND + Đảng ủy địa phương tại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu là người sống gần gũi với...
Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành phải...