Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:51 AM (GMT+7)

"Không biết cầu cứu ai khi ảnh riêng tư bị tung lên mạng"

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 29/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi góp ý về dự thảo Luật An toàn thông tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đã đề cập đến chuyện một nữ sinh tự vẫn vì bị bạn trai tung ảnh riêng tư lên mạng xã hội.

   

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hải cho hay, vào tháng 6.2015, một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai do không chịu được áp lực khi các hình ảnh riêng tư của em với người bạn trai bị lan truyền và phát tán trên mạng nên đã uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh.

 "khong biet cau cuu ai khi anh rieng tu bi tung len mang" hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

"Nhưng điều đáng lo ngại và đau xót hơn là trong khoảng thời gian 3 ngày nữ sinh đó được cứu chữa tại bệnh viện trước khi qua đời, các hình ảnh riêng tư đó tiếp tục được lan truyền trên mạng kèm theo những bình luận hết sức ác ý. Nhưng gia đình em không biết làm gì, cầu cứu ai, cơ quan quản lý nhà nước nào để ngăn chặn hiện tượng này" - ĐB Hải nói.

Cũng theo ĐB Hải, điều này đã gây áp lực lớn cho những người thân trong gia đình nữ sinh trên. Đến mức, một người thân trong gia đình nữ sinh phải thốt lên: "Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu".

"Nhưng tất cả mọi người bất lực vì không có hành lang pháp lý nào cho phép sử dụng các biện pháp kỹ thuật, các biện pháp bảo vệ thông tin để ngăn chặn sự phát tán các thông tin này trên mạng" - ĐB Hải nói.

ĐB Hải nêu quan điểm, trong các sự việc ảnh riêng tư bị tung lên mạng như nêu trên, nếu có các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa, để cảnh báo người dùng, để ứng cứu khẩn cấp, ngăn chặn kịp thời sự lan truyền các thông tin trên mạng thì chưa chắc sự việc đau lòng đó đã xảy ra.

ĐB Hải nhìn nhận, việc xây dựng những quy định về bảo vệ thông tin riêng là vấn đề rất khó về mặt công nghệ, nhưng nó lại thực sự cần thiết cho đời sống ngày nay khi việc trao đổi, chia sẻ thông tin riêng qua mạng lại trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của đa số mọi người.

"Tôi cho rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu để bổ sung thêm các quy định về bảo vệ thông tin riêng, để dự luật mang tính hoàn thiện hơn, bao quát hơn. Đây là một đòi hỏi thực tế của cuộc sống hiện nay" - ĐB Hải góp ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV sẽ diễn từ ngày 21.5 đến...
Trả lời báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội...