Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 11:24 AM (GMT+7)

Làm nhân sự không được chịu bất cứ sức ép, uy lực nào

authorHải phong (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Quá trình làm nhân sự cũng là một cuộc đấu tranh mang đầy tính trách nhiệm của những đảng viên ưu tú. Họ phải trung thực khách quan, không vì sức ép, uy lực nào để buộc mình làm trái lương tâm”- ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhấn mạnh trong cuộc trao đổi sau khi Hội nghị T.Ư lần thứ 11 kết thúc.

   

Thưa ông, Hội nghị T.Ư lần thứ 11 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI vừa kết thúc với nội dung quan trọng nhất là bàn về công tác nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp khóa XII sắp tới. Cảm nhận cá nhân của ông về hội nghị lần này ra sao?

 lam nhan su khong duoc chiu  bat cu suc ep, uy luc nao hinh anh 1
 Ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư 

- Tôi được tham gia 5 kỳ Đại hội Đảng, từ Đại hội VI đến Đại hội X, trong đó có 3 nhiệm kỳ sau tôi tham gia với tư cách Ủy viên T.Ư Đảng. Cảm nhận của tôi với Hội nghị T.Ư lần thứ 11 vừa qua là có những hy vọng mới. Ban Chấp hành T.Ư đã đặt vấn đề chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng XII một cách nghiêm túc, bài bản, cụ thể và rõ ràng. Qua phát biểu kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, tôi nhận thấy rõ những điều này.

Đúng là T.Ư đã đưa ra các tiêu chí rất cụ thể đối với một Ủy viên T.Ư Đảng khóa XII, như “qua thực tiễn thể hiện rõ là người có năng lực, sáng tạo, làm việc có hiệu quả, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”... Những tiêu chí này, theo ông có khác gì so với các giai đoạn trước đây?

 lam nhan su khong duoc chiu  bat cu suc ep, uy luc nao hinh anh 2
Hội nghị T.Ư lần thứ 11, khóa XI đã  bàn  thảo kỹ lưỡng về công tác nhân sự cho khóa XII. VGP

- Đảng ta đã chỉ ra một cách rõ ràng, cơ bản những tiêu chí cần có và những điều không được có của một Ủy viên T.Ư trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Nội hàm của những nội dung này biểu hiện rằng T.Ư đang nắm sát thực tiễn của tình hình Đảng, tình hình đất nước và quốc tế hiện nay. Hơn nữa, nó cũng gián tiếp khẳng định sự đúng đắn của Hội nghị T.Ư 4 khóa XI khi vạch ra “một bộ phận không nhỏ đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, phẩm chất, lối sống…” nên chính vì thế, có những tiêu chí mới đã được đưa vào để bổ sung kịp thời phẩm chất của người cán bộ lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ mới. Điều này sẽ giúp cho đảng viên, nhân dân tin và hiểu Đảng ta hơn.

Phải chăng ông muốn nói đến việc Tổng Bí thư chỉ thẳng rằng kiên quyết không để lọt vào T.Ư “những người xu nịnh, chạy chọt, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt; mị dân, chuyên quyền, độc đoán…”. Nhưng dường như những tiêu chí này rất khó xác định vì nó nặng về định tính, cảm nhận cá nhân?

- Theo tôi, đây cũng là nét mới để thấy rằng Đảng ta đã xác định và nhận ra những nguy cơ này. Điều mà Tổng Bí thư phát biểu kết luận tại phiên bế mạc Hội nghị T.Ư 11 thực ra là nói cụ thể hơn tinh thần từ Hội nghị T.Ư 4. Những điều mà Tổng Bí thư nói không hề xa thực tiễn, đây là sự nhắc nhở không thể đưa những loại người này vào trong Ban chấp hành T.Ư. Còn để phát hiện đâu là kẻ kẻ xu nịnh, chạy chọt, mị dân, chuyên quyền… thì cũng không khó. Nếu như chịu lắng nghe quần chúng nhân dân, đảng viên cơ sở thì ra hết vì nhân dân và cơ sở Đảng có thể giám sát được hết...

Cũng có băn khoăn là tiêu chí cụ thể và rõ ràng như vậy, nhưng điều cốt yếu, là sự minh bạch, công khai, dân chủ để không chỉ đảng viên mà quần chúng nhân dân cũng biết để giám sát, theo dõi, thưa ông?

- Tôi cũng băn khoăn về điều này. Các đảng viên cùng chung sức chung lòng để Đảng ta chọn được đúng những người có tâm, có tầm. Tôi đánh giá rằng quá trình làm nhân sự cũng là một cuộc đấu tranh mang đầy tính trách nhiệm của những đảng viên ưu tú. Họ phải trung thực khách quan, không tư lợi cá nhân, không vì sức ép, uy lực nào để buộc mình làm trái lương tâm. Những người làm nhân sự phải dựa vào dân để biết những ai là người đủ phẩm chất, năng lực, xứng đáng vào trong hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Tổng Bí thư, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 11, đã nhấn mạnh đến việc chống lại “lợi ích nhóm” trong công tác nhân sự, tạo thành bè phái, gây chia rẽ trong nội bộ. Ông đánh giá thế nào về nguy cơ này?

- Khi Đảng ta thành lập, giành chính quyền, Bác Hồ cũng như các đồng chí lãnh đạo rất chú ý tới việc chống chủ nghĩa cá nhân. Đến Đại hội lần thứ XI thì T.Ư đã chỉ ra hiện nay “chủ nghĩa cá nhân bầy đàn” chính là biểu hiện của lợi ích nhóm, đẻ ra nhóm lợi ích. Lợi ích nhóm, nếu xét về mặt tiêu cực, mang tính chất bầy đàn là loại lợi ích làm tổn hại những lợi ích nhóm khác, tổn thương tới lợi ích dân tộc, quốc gia, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ sự đoàn kết trong Đảng.

Kết luận Hội nghị T.Ư 11 cũng đề cập tới việc tăng số lượng Ủy viên T.Ư ở các vị trí, địa bàn chiến lược, lĩnh vực công tác quan trọng. Ông nghĩ sao về điều này?

- Tôi cho rằng trong bất cứ việc gì cũng phải theo nguyên tắc “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, chất lượng phải đặt được lên hàng đầu, rồi mới đến số lượng. Việc tăng số lượng Ủy viên T.Ư cũng phải cân nhắc tới tình hình thực tiễn, từ chỗ mà chọn người chứ không phải có người mới chọn chỗ. Mỗi Ủy viên T.Ư đều có tiêu chuẩn phục vụ tương xứng. Vậy nên làm sao để tăng số lượng Ủy viên T.Ư mà thuyết phục được nhân dân chứ không phải để dân lại phải gánh thêm một bộ máy lớn hơn.

Xin cảm ơn ông!

PGS-TS Bùi Đình Phong- giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Việc xác định tiêu chuẩn nhân sự BCH T.Ư phải lấy Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm gốc, đồng thời phải gắn với quá trình phát triển của thực tiễn cách mạng. Trên cơ sở đó, kết luận của Tổng Bí thư về tiêu chuẩn nhân sự, yêu cầu xây dựng BCH T.Ư chính là sự đúc kết của Đảng ta qua thực tiễn  lãnh đạo. 

 

Xem bình luận
Ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng rất tâm huyết.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng thực hiện...