Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:18 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 11:45 AM (GMT+7)

Núp bóng... cát gây họa

Hôm 27.10, hàng trăm người dân xã Nghĩa An – một xã nằm ở cuối con sông Trà tỉnh Quảng Ngãi đã vây bắt 3 công nhân của Công ty CP Trường Phát Lộc rồi kéo về huyện lỵ Tư Nghĩa, giăng dây ngang đường...

   
Vụ việc trên đã gây hậu quả làm tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 1A (đoạn đi qua huyện lỵ Tư Nghĩa) nhiều giờ liền.

Trước đó 20 ngày, tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, hàng trăm người dân cũng đã bắt trói 6 cán bộ huyện, trong đó có cả những sĩ quan công an. Hai vụ việc xảy ra cách nhau cả nghìn cây số nhưng lại giống nhau ở bản chất của vấn đề. Đó là, các ông chủ doanh nghiệp ở cả hai nơi đều lấy chuyện khai thác cát, hoặc nạo vét cát để làm những chuyện “ngoài cát”.

Họ đã “núp bóng cát” để làm những điều gây thiệt hại cho dân khiến người dân phẫn nộ. Nếu ở Kim Bôi, cấp thôn cũng có thể ra được “nghị quyết” về việc cho phép doanh nghiệp khai thác cát để tăng nguồn thu cho thôn (?), thì ở Nghĩa An, việc hút cát đã được tỉnh Quảng Ngãi cho phép hẳn hoi. Thế mà, ở cả hai nơi ấy, người dân đều phản đối quyết liệt, dẫn đến phạm pháp. Sự liều lĩnh như vậy chỉ có thể xảy ra khi người dân đã bị đẩy đến tận cùng của sự chịu đựng.

“Nghị quyết” của thôn Bôi Câu (Kim Bôi) cho doanh nghiệp khai thác cát để tăng nguồn thu cho thôn dù sai vì chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng người dân cũng có thể chấp nhận, vấn đề là?đơn vị khai thác cát ấy đã đào cát để... tìm vàng! Rất khó để qua mắt người dân trong câu chuyện “treo đầu dê bán thịt chó” này.

Chuyện nạo vét thông luồng cho tàu bè khỏi mắc cạn ở cửa sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi sau đó là “tận thu” số cát vừa nạo vét để bán sang Singapore còn “tinh vi” hơn nhưng vẫn không qua được tai mắt người dân. Công ty CP Trường Phát Lộc đã nêu ra lý do thật chính đáng rằng cửa Đại cuối sông Trà bị bồi lắng mạnh, tàu không về bến được nên nạo vét thông luồng là quá hợp lý rồi. Tỉnh Quảng Ngãi và các bộ ngành Trung ương cũng thấy “hợp lý” không kém nên đã cấp phép. Nhưng dân thì biết, phía sau động thái có vẻ quan tâm đến dân ấy là chuyện... xuất khẩu cát, được khoác lớp áo “tận thu” sau khi thông luồng!

Nhưng ngay cả cái lý do “thông luồng” kia cũng không đáp ứng được. Bằng chứng là tàu bè vẫn mắc kẹt ngoài cửa sông. Vì vậy, cách giải thích của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vào chiều ngày 27.10 rằng do dân “hiểu lầm” Công ty CP Trường Phát Lộc tiếp tục hút cát sau khi bị cấm nên dẫn đến việc dân Nghĩa An bắt trói 3 công nhân là không thỏa đáng.

Mọi sự núp bóng, trước sau gì cũng lộ sáng mà thôi.
Theo Hà Nhiên (Hà Nhiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ...