Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:40 AM (GMT+7)

“Ông Nguyễn Xuân Phúc là người quyết liệt trong hành động”

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 06/04/2016 15:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Ông Nguyễn Xuân Phúc tích lũy được kinh nghiệm trong hoạt động của Chính phủ, hiểu tương đối rộng rãi và toàn diện về tất cả các vấn đề, kể cả những vướng mắc, những ưu điểm" - ĐBQH Cao Sĩ Kiêm (Hà Nội) chia sẻ với Dân Việt về người được đề cử cho vị trí Thủ tướng Chính phủ.

   

 “ong nguyen xuan phuc la nguoi quyet liet trong hanh dong” hinh anh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) cùng các Đại biểu tại Quốc hội. (ảnh: Đàm Duy)

Kế thừa những bài học kinh nghiệm

Đánh giá về đề cử cho chức vụ Thủ tướng Chính phủ khóa mới, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Hoàng Ngân nhìn nhận: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên thay mặt Chính phủ có những báo cáo trước Quốc hội, đồng thời tham gia trả lời tại nhiều phiên chất vấn của Quốc hội.

"Qua những hoạt động này, ông Phúc đã phần nào thể hiện được bản lĩnh chính trị, thể hiện trí tuệ, sự quyết liệt trong hành động. Đặc biệt, tôi đánh giá cao Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong công việc phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng nhập lậu" - ĐB Ngân bày tỏ.

Cũng theo ĐB Ngân, trong lĩnh vực kể trên, thời gian vừa qua Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất quyết liệt, ông đã đi đến các nơi trọng yếu để trực tiếp chỉ đạo, giải quyết công việc này.

"Tôi tin thời gian tới, trong vai trò mới Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát huy hơn nữa. Bên cạnh đó, ông sẽ tập hợp được đội ngũ trí thức, các chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực, cùng với việc kế thừa những bài học kinh nghiệm, hy vọng ông Phúc sẽ giúp Chính phủ triển khai thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã thông qua" - ĐB Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

ĐBQH Cao Sĩ Kiêm (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nhận xét: Ông Phúc đã trải qua công việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, sau lên làm Phó Thủ tướng, tham gia Bộ Chính trị từ khóa XI.

 “ong nguyen xuan phuc la nguoi quyet liet trong hanh dong” hinh anh 2

ĐBQH Cao Sĩ Kiêm (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

"Với quá trình công tác như vậy, ông Phúc tích lũy được kinh nghiệm trong hoạt động của Chính phủ, hiểu tương đối rộng rãi và toàn diện về tất cả các vấn đề, kể cả những vướng mắc, những ưu, khuyết điểm. Khi đã nắm rõ, người lãnh đạo có khả năng tập hợp để giải quyết những vướng mắc, giúp Chính phủ phát huy được những ưu điểm, hạn chế nhược điểm" - ĐB Cao Sĩ Kiêm nói.

Nhiều thách thức với tân Thủ tướng

Nói về những thách thức với tân Thủ tướng cũng như Chính phủ sau khi được kiện toàn, ĐBQH Lê Nam (Thanh Hóa) nói: "Vấn đề của như tôi đã trình bày trước Quốc hội, như cải cách hành chính, bộ máy quản lý, vấn đề Biển Đông… đó cũng là gánh nặng với Chính phủ cũng như tân Thủ tướng".

Theo ĐB Nam, dù có nhiều thành tựu đạt được thời gian qua nhưng rõ ràng gánh nặng và thách thức phía trước đối với đất nước cũng không hề nhỏ.

ĐB Nam nêu ví dụ như chuyện tiền đâu để cân đối thu chi, trả lương cho bộ máy đã phình to, tiền đâu để đầu tư cho phát triển. Bên cạnh đó là áp lực khi sắp tới khi Việt Nam gia nhập thị trường thế giới một cách sâu rộng hơn.

Cũng đặt kỳ vọng vào Chính phủ, tân Thủ tướng, ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, cần phải làm sao tiếp tục phát huy được những kết quả của nhiệm kỳ trước, đặc biệt phải khắc phục ngay những tồn tại đã được nêu trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

"Trước hết, xem xét lại nợ công. Thứ hai là thu chi ngân sách, nếu thu không đủ chi mà cứ đi vay thì rất nguy hiểm. Thứ ba là xem lại một số chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân. Phải vì quyền lợi của người dân, đảm bảo đời sống nhân dân ngày được nâng cao” - ĐB Vinh cho biết.

“Gần gũi, giản dị - đó là phong cách mà tôi cảm nhận rất rõ ở Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo tôi, ông đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của Phó thủ tướng trong nhiệm kỳ vừa qua. Những lĩnh vực ông được phân công chỉ đạo đều là những lĩnh vực khó, nhiều lúc nóng bỏng, dư luận theo dõi rất sát. Nhưng tôi thấy ông luôn có mặt ở những điểm nóng, gần gũi với nhân dân, có lối sống giản dị.  

Chúng ta đã thấy rõ những khó khăn của đất nước trong nhiệm kỳ tới, cụ thể như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Quốc gia, sức ép nợ công... Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người trưởng thành từ cơ sở, đã kinh qua công tác ở nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau, nên tôi tin là ông có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để lãnh đạo, điều hành Chính phủ nhiệm kỳ tới”.

ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng)

Chiều nay, sau khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ mới.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - là người duy nhất được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phúc sinh năm 1954, quê Quảng Nam. Trước khi giữ chức Phó Thủ tướng (từ tháng 7.2011), ông từng kinh qua nhiều vị trí như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phó tổng Thanh tra Chính phủ; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra, bị can Phan Văn Vĩnh (từng là trung tướng,...
Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay các thế...
Chiều nay (18.7) tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng...