Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:13 PM (GMT+7)

Ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ, Quốc hội còn bao nhiêu đại biểu?

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 16/05/2017 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết cho ông Võ Kim Cự (đoàn Hà Tĩnh) thôi làm đại biểu Quốc hội. Trước ông Cự, Trịnh Xuân Thanh cũng đã không được Quốc hội khóa XIV công nhận tư cách đại biểu. Vậy hiện tại Quốc hội khóa XIV còn bao nhiêu đại biểu?

   

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội (thiếu 4 đại biểu 4 ở 4 tỉnh Sóc Trăng, Sơn la, Lâm Đồng, Đồng Nai do các tỉnh này bầu thiếu một đại biểu so với con số được phân bổ).

 ong vo kim cu thoi nhiem vu, quoc hoi con bao nhieu dai bieu? hinh anh 1

Quốc hội khóa XIV hiện còn 491 đại biểu.

Trước khi Quốc hội khóa XIV bước vào kỳ họp thứ nhất, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu của Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (ngày 15.7.2016). Đối tượng này sau đó đã bị cơ quan điều tra khởi tố và ra lệnh truy nã quốc tế vì những sai phạm khi còn là lãnh đạo Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN.

Hai ngày sau vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có phiên họp khẩn. Tại đây, các thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì bà này không đủ tiêu chuẩn là đại biểu Quốc hội, đồng thời có đơn xin rút.

Như vậy Quốc hội khóa XIV bước vào kỳ họp thứ nhất còn 494 đại biểu. Tại kỳ họp thứ hai (tháng 11.2016), đại biểu Thích Chơn Thiện (SN 1942 –thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Thừa - Thiên Huế) - người cao tuổi nhất của Quốc hội khóa XIV - đã qua đời do tuổi cao sức yếu.

Đến tháng 12.2016, đại biểu Ngô Văn Minh (sinh năm 1959) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội qua đời do bệnh hiểm nghèo.

Tính đến thời điểm ông Võ Kim Cự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết cho thôi đại biểu (15.5.2017), Quốc hội khóa XIV còn 491 đại biểu. Đoàn TP.HCM có số đại biểu đông nhất 30 người, Đoàn TP.Hà Nội có 29 người. Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho ông Đinh La Thăng chuyển từ Đoàn TP.HCM về Đoàn Thanh Hóa, đoàn này có số đại biểu là 15 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay các thế...
Chiều nay (18.7) tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng...