Thứ Hai, ngày 24/09/2018 09:07 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 17:17 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam kiên quyết, Trung Quốc ngoan cố

Trước khi báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông, giữa giờ nghỉ chiều nay (20.5), tại hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Việt Nam kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

   

Thưa Phó Thủ tướng, ông có thể nói rõ hơn về việc Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 diễn ra tại Philippines ngày 21.5?

- Như các bạn biết, cuộc đấu tranh trên Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, với việc chúng ta đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút cả giàn khoan Hải Dương 981 và các tầu hộ tống ra khỏi vùng biển VN. Diễn đàn ngày mai tổ chức tại Philippines là diễn đàn liên quan tới vấn đề kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nếu tình hình phức tạp, ảnh hưởng tới kinh tế chung của khu vực thì đương nhiên chủ đề trao đổi cũng sẽ có sự thay đổi, bổ sung.

Thời gian qua, các đoàn ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc liên tiếp có những cuộc tiếp xúc, làm việc. Kết quả các cuộc làm việc này ra sao, thưa Phó Thủ tướng?

- Chúng ta vẫn tiếp tục và kiên trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao mà một trong những biện pháp chủ yếu là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. Cho đến nay đã có khoảng 20 cuộc giao thiệp với phía Trung Quốc được tổ chức. Tại đó, ta cương quyết đấu tranh, đòi phía Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực. Đó là lập trường kiên định của chúng ta. Còn phía Trung Quốc cho đến nay vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường thêm số lượng tàu hộ tống tại khu vực này, điều đó cho thấy họ vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan đi.

Trước thái độ như vậy của Trung Quốc thì những động thái tiếp theo của Việt Nam là gì thưa Phó Thủ tướng?

- Hiện nay chúng ta đã thể hiện rõ quan điểm của mình qua bài phát biểu của Thủ tướng và sáng nay là bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 của Chủ tịch Quốc hội với thông điệp: Chúng ta kiên quyết đấu tranh và thực hiện các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của ta.

Trung Quốc có nói sẽ rút một số thỏa thuận với phía Việt Nam, phản ứng của chúng ta ra sao trước động thái này thưa ông?

- Chưa có việc rút thỏa thuận nào cả vì quan hệ giữa chúng ta với Trung Quốc là quan hệ phát triển giữa hai nước, giữa nhân dân hai nước nên chúng ta vẫn phải tiếp tục phát triển mối quan hệ này. Còn việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền vẫn là công việc phải làm của chúng ta, để không cho các nước xâm phạm quyền chủ quyền của ta.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Theo Hải Phong (ghi) (Hải Phong (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Trong gần 2 năm rưỡi trên cương vị Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã...
Theo thông cáo của Ban tổ chức tang lễ của Chủ tịch nước Trần Đại...