Thứ Ba, ngày 25/09/2018 02:33 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 12:11 PM (GMT+7)

Sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc

LTS: Ngày 5.5, Báo NTNN nhận được bài viết của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc một phần nội dung bài viết này.

   
Quân Pháp cũng không hiểu được là vì sao, trong điều kiện xa xôi và địa hình hiểm trở của Điện Biên Phủ, chúng ta vẫn nuôi được 45.000 quân ăn no, đánh thắng khi không có máy bay, ô tô để tiếp tế cho mặt trận.

Bước vào chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, theo lời kêu gọi của Đảng và Mặt trận Liên Việt, nhân dân khắp nơi trên cả nước đặc biệt là vùng kháng chiến và các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, khu III, Thanh Hóa đã vượt qua mọi khó khăn chồng chất, đóng góp 23.055 tấn gạo, 907 tấn thịt, 917 tấn thức ăn khô, 62,7 tấn đường, 266 tấn muối và huy động 261.453 dân công đóng góp 12 triệu ngày công, 20.991 xe đạp thồ, 7.000 xe cút-kít, 325 xe ngựa, 1.800 xe trâu bò, 914 ngựa thồ và 11.800 chiếc thuyền để phục vụ chiến dịch; động viên con em hăng hái gia nhập vào các đoàn quân ra trận bằng tinh thần chiến đấu "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Như vậy bình quân cứ 1 chiến sĩ bộ đội ra trận thì có gần 6 người dân công, thanh niên xung phong hỗ trợ, phục vụ; cứ 3 chiến sĩ bộ đội thì có 2 xe đạp thồ, xe cút kít hay xe trâu, bò, xe ngựa và cứ 4 chiến sĩ có 1 thuyền của dân phục vụ việc tiếp tế thực phẩm.

Thanh Hóa được xem là kho người, kho của trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cuộc chiến đấu ở Điện Biên Phủ tiến gần đến ngày thắng lợi, đòi hỏi sự cung cấp lương thực ngày càng khẩn trương và càng nhiều. Giữa tháng 4.1954, Thanh Hóa được giao nhiệm vụ trong vòng 20 ngày phải huy động 2.000 tấn gạo, 147 tấn thực phẩm và muối.

Để có số lượng lương thực trên, nhân dân Thanh Hóa đã tình nguyện ăn ngô non, khoai lang để dành gạo cho chiến sĩ ngoài mặt trận. Những đóng góp to lớn của Thanh Hóa đã hòa chung vào sự đóng góp của nhân dân cả nước, làm rạng danh Thanh Hóa như lời ngợi khen của Hồ Chủ tịch: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều nhân tố, song trước hết nó là kết quả và sự thể hiện cao độ của chủ nghĩa yêu nước, ý chí kiên cường, sự sáng tạo và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua Mặt trận Liên Việt.
Theo Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ( Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, khi gặp gỡ, làm việc với cán bộ...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Sáng nay (24.9), Báo Đại biểu Nhân dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm...