Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:00 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 11:49 AM (GMT+7)

Thế giới ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc

Ngày 25.5, trong bức thư gửi NTNN, giáo sư danh dự về Luật Biển của Trường Đại học Quốc gia Ireland Clive Symmons cho biết, ông cùng nhiều đồng nghiệp của mình rất ủng hộ Việt Nam sử dụng đấu tranh pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

   
Giáo sư Symmons cho rằng, đó là biện pháp hiệu quả để Việt Nam giải quyết những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông. Giáo sư Symmons cho biết, ông đang theo dõi sát những diễn biến từ Việt Nam và chờ đợi thông tin về việc Việt Nam chính thức kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế.

Nhiều học giả, tướng lĩnh trên thế giới cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Ông Jean Vincent Brisset- cựu Tướng không quân của Pháp nay là Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược của Pháp (IRIS), tác giả của nhiều sách và nghiên cứu về Trung Quốc cũng nhận định, Việt Nam cần đưa vấn đề ra Tòa án quốc tế. Báo chí Philippines ngày 25.5 cũng đã đăng tải phát biểu của Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Samuel Locklear, liên quan đến căng thẳng ở Biển Đông.

Đô đốc Locklear cho rằng vụ tranh chấp này đòi hỏi đối thoại và các nước không nên có thái độ “kẻ thắng giành hết mọi thứ”. Ông cũng thúc giục Trung Quốc và ASEAN nhanh chóng có một bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC) để ngăn không cho tranh chấp leo thang, phương hại tới hòa bình và ổn định của khu vực.

Theo Thúy Đăng (tổng hợp) (Thúy Đăng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội...
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...