Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 12:07 PM (GMT+7)

Thiếu quy định minh oan cho người chết trong giai đoạn điều tra

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 09/11/2015 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (9.11), phát biểu góp ý trước Quốc hội khi thảo luận về dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Đại biểu Quốc hội Lê Minh Hiền (Khánh Hòa) đã nêu vấn đề cần có quy định minh oan cho người chết trong giai đoạn điều tra.

   

 thieu quy dinh minh oan cho nguoi chet trong giai doan dieu tra hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Lê Minh Hiền (Khánh Hòa).

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Minh Hiền, việc minh oan cho những người đang bị tạm giam cũng đã khó, thế nên việc minh oan cho người đã chết còn gian khó hơn nhiều, vì cơ chế minh oan còn nhiều bất cập.

"Tuy nhiên vì bảo vệ công lý, bảo vệ con người là nguyên tắc tối thượng của Hiến pháp nước ta nên pháp luật cần quy định cụ thể để giải oan cho người bị buộc tội oan trong trường hợp họ đã mất, phần nào vơi đi đau khổ cho thân nhân của họ cũng như đời sống tâm linh của gia đình họ" - ĐB Hiền nói.

ĐB Hiền cho biết, pháp luật hiện hành còn thiếu quy định minh oan cho người đã chết trong giai đoạn điều tra, truy tố, vì khi người bị buộc tội oan đã chết do bị bệnh hay tự sát, luật hiện hành chỉ nêu trường hợp này là đình chỉ vụ án với lý do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết. Như vậy sẽ không tiếp tục điều tra để kết luận người bị buộc tội đó có bị oan hay không để giải quyết bồi thường thiệt hại cho họ.

Đồng tình với ý kiến mà ĐB Hiền nêu ra, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) bổ sung thêm, trong luật pháp của Việt Nam, đặc biệt là theo tinh thần của Hiến pháp mới thì người bị tòa án tuyên bằng một bản án có hiệu lực pháp luật họ mới là có tội.

"Còn những người đang bị tạm giữ, tạm giam chết thì làm thế nào, nếu họ bị oan thì chết rồi không thể tự mình minh oan được. Lâu nay người bị tạm giam chết thì đình chỉ điều tra, nhưng lúc này họ chưa có tội vì chưa có bản án tuyên buộc tội họ. Nếu họ bị oan nhưng chết khi chưa kết thúc điều tra thì giải quyết câu chuyện này thế nào?" - ĐB Nam nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một phút sơ xảy thôi, mất nước, bất chấp đó là một đất nước đã...
“Sư đoàn Công binh 565 của chúng tôi có khoảng 4.000 người đã chia...