Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:39 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị G-20

author Thứ Bảy, ngày 26/06/2010 20:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tối 25-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam đã đến thành phố Toronto, Canada, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

   

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và đặc biệt là với cương vị Chủ tịch đương nhiệm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2010.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới về cơ bản tiếp tục phục hồi nhanh hơn dự kiến tuy còn chưa đồng đều giữa các nước và khu vực khác nhau.

Với tư cách đại diện của Việt Nam và ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận tại G20

Nền kinh tế thế giới vẫn đang tồn tại nhiều thách thức lớn, đó là: nợ chính phủ của hầu hết các nền kinh tế lớn tiếp tục tăng, tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, sự mất cân bằng toàn cầu vẫn tiếp diễn dù ở mức độ hạn chế hơn trước, tăng trưởng nóng và lạm phát gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi…

Với tư cách đại diện của Việt Nam và ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận tại Hội nghị với lãnh đạo các nước G20, và khách mời, đồng thời tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước tham dự Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một diễn đàn quốc tế lớn gồm những nền kinh tế mạnh nhất thế giới để bàn thảo các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Như vậy, Việt Nam sẽ đại diện cho các nước ASEAN đóng góp vào bảo đảm quá trình phục hồi kinh tế bền vững và cân bằng, củng cố tài khóa, cải cách các qui định tài chính, cải cách thể chế tài chính quốc tế, tăng cường giám sát mạng lưới vĩ mô và an toàn tài chính toàn cầu, chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, các vấn đề phát triển, tăng cường phối hợp và hợp tác quốc tế.

Qua việc tham dự Hội nghị sẽ khẳng định vai trò của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong cộng đồng quốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên G20, đặc biệt là các nước đối tác ưu tiên của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, không chỉ có những vị...
Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong kỳ họp các đại...