Thứ Năm, ngày 21/02/2019 16:50 PM (GMT+7)

Thủ tướng sẽ nghe Đà Nẵng trình bày về kết luận sai phạm đất đai

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 12/07/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông tin do ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cung cấp trong kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng diễn ra vào sáng nay (12.7)

   

Theo đó, tại ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - ông  Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu về các vấn đề nổi cộm của thành phố trong thời gian qua.

Mở đầu bài phát biểu, ông Huỳnh Đức Thơ nhắn nhủ tới các lãnh đạo Sở, ngành, các phiên chất vấn vừa qua có gay gắt thì cũng vì sự phát triển thành phố. Có những việc Đà Nẵng đã mắc sai lầm và giờ cần phải lắng nghe để sửa sai.

Đi vào các công việc cụ thể của Đà Nẵng, Chủ tịch TP.Đà Nẵng cho hay, công nghiệp của Đà Nẵng phát triển chậm lại, việc quản lý đầu tư công đã lộ rõ nhiều bất cập, cá biệt có những vụ việc gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Về vấn đề quản lý xây dựng, ông Huỳnh Đức Thơ nhận định có nhiều yếu kém. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thành phố. Trong đó để xảy ra việc xây dựng hàng loạt căn nhà trái phép gây vỡ quy hoạch. Một số địa phương tạo ra điểm nóng về xây dựng trái phép.

 thu tuong se nghe da nang trinh bay ve ket luan sai pham dat dai hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Nguyên nhân Chủ tịch UBND Đà Nẵng chỉ ra là do một quá trình quá dài công tác quản lý nhà nước yếu kém, không xử lý triệt để dẫn tới sự nhờn luật. Việc này, ngoài trách nhiệm của UBND thành phố thì cấp quận huyện, xã phường cũng phải xem lại vì nhiều vụ việc không phát hiện được ngay từ đầu…

“Anh được, tôi cũng được, trên được thì dưới cũng phải được dẫn tới nhờn luật. Vì vậy cần phải có các biện pháp xử lý thích đáng như thời gian qua chúng ta đã thấy (tháo dỡ phòng khách sạn Eden, đập bỏ biệt thự ở dự án The Song -PV)…”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết thời gian tới bên cạnh việc rà roát, chấn chỉnh về quy hoạch, trật tự xây dựng thì UBND TP.Đà Nẵng sẽ xem xét thông qua quy chế phối hợp quản lý xây dựng giữa các đơn vị.

Liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), sự việc mà các cơ quan chức năng cũng như người dân Đà Nẵng rất quan tâm, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, Đà Nẵng đang nỗ lực thực hiện và đã đạt được một số kết quả.

 thu tuong se nghe da nang trinh bay ve ket luan sai pham dat dai hinh anh 2

Một dự án có sai phạm trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên theo ông Thơ, việc thực hiện kết luận thanh tra bị vênh với một số quy định của pháp luật nên khó thực hiện. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đang thiếu sự tham mưu đề xuất. Ngoài ra, cấp dưới thiếu sự tự tin, mạnh dạn trong xử lý công việc.

“Ở đây, có những việc cấp dưới có thể làm nhưng thiếu sự tự tin, nhiệt tình dẫn đến công việc chậm trễ. Ví dụ như việc chúng ta yêu cầu các nhà đầu tư thứ cấp để thu lại số tiền thất thoát 10% theo kết luận của TTCP là không có cơ sở. Chúng ta phải tìm những đối tượng sơ cấp, đối tượng được hưởng lợi từ việc giảm 10% để thu lại nhưng chúng ta lại không làm. Chúng ta đi báo cáo cấp trên, trong khi đó không phải việc của họ. Việc này chúng ta cứ thực hiện vì không vi phạm pháp luật, không cần xin phép ai cả”, ông Thơ nhấn mạnh

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã sắp xếp 1 buổi họp có lãnh đạo TTCP và các Bộ, Ban ngành để nghe Đà Nẵng trình bày liên quan đến các vướng mắc trong thực hiện kết luận năm 2013 của TTCP về sai phạm đất đai của Đà Nẵng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu là người sống gần gũi với...
Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành phải...