Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 10:52 AM (GMT+7)

Tỉnh Arkhangai và tỉnh Tuv (Mông Cổ) tiềm năng, cơ hội hợp tác với Việt Nam

authorLê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ) Thứ Hai, ngày 24/06/2019 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm tìm hiểu thị trường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Arkhangai (Mông Cổ).

   

Tại buổi làm việc, Tỉnh trưởng Arkhangai Ts.Munkhnasan cho biết, tỉnh Arkhangai thuộc miền trung Mông Cổ với dân số khoảng 93.000 người và diện tích là 55.2 nghìn km2 , trong đó 70% là đồng cỏ, 15,7% là rừng. Arkhangai là một trong những tỉnh đứng đầu về chăn nuôi gia súc và là tỉnh có số lượng bò Tây Tạng lớn nhất của Mông Cổ. Bên cạnh đó, Arkhangai có trên 200 loài cây thảo dược là nguồn cung cấp dược liệu quý giá cho ngành y học cổ truyền. Có nhiều loài động vật quý hiếm cư trú trên các dãy nũi và sông, hồ, nhiều con sông chảy qua tỉnh tạo nên hệ thống sông, hồ đa dạng, cung cấp nguồn nước dồi dào cho thảm thực vật, động vật và sinh hoạt của người dân. Trên cơ sở tận dụng lợi thế của các nguồn suối khoáng và suối nước nóng tự nhiên, Arkhangai đã xây dựng trên 40 cơ sở trị liệu.

Nguồn tài nguyên của Arkhangai đa dạng và phong phú với các mỏ kim loại, magie, quặng silic, đá granite, đá cẩm thạch và nhiều loại đá quý khác… Đặc biệt, ngành du lịch của tỉnh rất phát triển. Arkhangai có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nên thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

 tinh arkhangai va tinh tuv (mong co) tiem nang, co hoi hop tac voi viet nam hinh anh 1

Đại sứ Đoàn Thị Hương (áo xanh) làm việc với lãnh đạo tỉnh Arkhangai (dãy trái).

Ngài Ts.Munkhnasan cho biết thêm, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh đã có dịp tham quan, tìm hiểu thị trường của Việt Nam. Tỉnh trưởng Ts.Munkhnasan bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam và mong muốn được kết nối với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là những tỉnh có lợi thế cảng biển để hai bên hợp tác phát triển về du lịch; chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm gia súc…

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Arkhangai. Đại sứ cho rằng, từ những thông tin mà ngài Ts.Munkhnasan đã trao đổi cho thấy, tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Arkhangai và các địa phương của Việt Nam rất lớn. Với số lượng gia súc lớn sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành dệt  may, da giày - một ngành rất phát triển của Việt Nam.

Về du lịch, Việt Nam có bờ biển dài, với nhiều danh lam thắng cảnh rất phù hợp với mong muốn kết nối hợp tác của lãnh đạo tỉnh Arkhangai.

Trên cơ sở lợi thế và mong muốn của tỉnh Arkhangai, Đại sứ quán Việt Nam sẽ thông tin với các cơ quan chức năng, các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để tìm đầu mối cơ hội hợp tác giúp địa phương của hai bên cùng có lợi.

Đại sứ đề nghị, tỉnh Arkhangai cần quan tâm đến việc đào tạo nhân lực trong đó có việc chuẩn bị đội ngũ nhân sự am hiểu ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam để đón đầu xu thế hội nhập và hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhất trí cao với ý kiến của Đại sứ Đoàn Thị Hương, ngài Ts.Munkhnasan đề nghị hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp cho nhau những thông tin cần thiết để việc hợp tác giữa tỉnh Arkhangai với các địa phương của Việt Nam mau chóng được thực hiện.

Trước đó, tại chuyến thăm và làm việc với tỉnh Tuv (Mông Cổ), đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi với Đại sứ quán một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình với tỉnh Tuv.

 tinh arkhangai va tinh tuv (mong co) tiem nang, co hoi hop tac voi viet nam hinh anh 2

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình (thứ 6, trái sang) thăm và tặng chiêng Mường cho Đại sứ quán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh cho biết, trên cơ sở kết nối của Đại sứ quán với lãnh đạo hai tỉnh; tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv đã ký các Biên bản Ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giáo dục – đào tạo; văn hóa - nghệ thuật. Đồng chí Trần Đăng Ninh đề nghị Đại sứ tiếp tục làm cầu nối, thúc đẩy để nội dung hợp tác trên sớm được triển khai thực hiện

Chúc mừng kết quả chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuv, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng, việc ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai bên là thành công bước đầu, lãnh đạo của tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cụ thể hóa các nội dung và lộ trình thực hiện. Hai Bên cần thường xuyên liên lạc, trao đổi và thông báo đến Đại sứ quán để có sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Trên cơ sở các thông tin, Đại sứ quán sẽ thúc đẩy việc thực hiện các hợp tác mà hai bên đã ký.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị thi hành kỷ luật Đảng, theo quy định ông Nguyễn Hồng...
Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, PGS.TS Lê Minh Thông cho rằng, nhân tài...
Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV từng trải qua một...