Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:46 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ bàn gì trong cuộc hội đàm dài 1 giờ?

authorHạ Anh (theo VOV) Thứ Tư, ngày 08/07/2015 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Obama diễn ra tại Nhà Trắng, bàn về những vấn đề quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương và quốc tế.

   

Trưa 7.7 theo giờ Mỹ (tức đêm 7.7 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt –Mỹ trong giai đoạn tới. Nhà Trắng cho biết, cuộc hội đàm tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương Việt – Mỹ hiện nay gồm thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, an ninh quốc phòng và thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực và trên quốc tế cả hai bên cùng quan tâm… Trước đó, ông Trần Đắc Lợi- Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama kéo dài 45 đến 60 phút.

 tong bi thu nguyen phu trong va tong thong my ban gi trong cuoc hoi dam dai 1 gio? hinh anh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner.  Ảnh:  TTXVN 

Cùng ngày 7.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ông Michael Froman về việc Chính quyền Mỹ đã được Quốc hội Mỹ trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định TPP và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman bày tỏ vui mừng được hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này; tin tưởng rằng quan hệ Việt – Mỹ nói chung và quan hệ kinh tế - thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP – một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP và đề nghị phía Mỹ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết và phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Mỹ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Cũng trong ngày 7.7 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự và chứng kiến lễ bàn giao máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing của Mỹ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại sân bay Ronald Reagan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch mở rộng và đổi mới đội tàu bay, đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á- Thái Bình Dương tiếp nhận và khai thác hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Theo kế hoạch, trong tháng 7 này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 trên đường bay nội địa giữa Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên giữa Việt Nam – London, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á khai thác phiên bản hoàn thiện mới nhất.

Cũng nhân dịp này, Vienam Airlines và Boeing đã tổ chức lễ ký kết Biên bản hợp tác. Trong thỏa thuận, Boeing đã chào hàng 8 chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và 8 chiếc Boeing 777-8x.

Xem bình luận