Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:25 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ tiếp Tổng Bí thư tại phòng Bầu dục

author Hải Ngọc (Người lao động) Thứ Tư, ngày 08/07/2015 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 11 giờ 10 phút (giờ địa phương, tức 22 giờ 10 phút giờ Việt Nam) ngày 7.7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng.

   
Theo thông báo của Nhà Trắng, cuộc gặp có sự góp mặt của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau cuộc gặp, các nhà lãnh đạo có cuộc họp báo ngắn.

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng trưa 7.7 (giờ địa phương). Ảnh: Twitter

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 2

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 3

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Obama cho hay ông đã thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo luật pháp quốc tế. Ông Obama nói mục tiêu là "đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, vốn là nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế khổng lồ trong khu vực, tiếp tục trong nhiều thập kỷ sắp tới".

Tổng Bí thư cũng phát biểu rằng ông chia sẻ với tổng thống Mỹ những lo ngại về vấn đề biển Đông, đồng thời nhấn mạnh "những diễn biến không tuân thủ luật pháp quốc tế gần đây có thể làm phức tạp tình hình".

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng nằm trong nội dung bàn luận.

Theo tường thuật của Reuters, Tổng Bí thư cho biết tổng thống Mỹ đã nhận lời mời đến thăm Việt Nam. Đáp lời, Tổng thống Obama nói với các phóng viên rằng ông mong muốn đến thăm Việt Nam trong tương lai.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời cho biết 2 bên đồng ý thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng và an ninh.

Về phần mình, Tổng thống Obama nói rằng dù còn các khác biệt về “học thuyết chính trị” song Việt Nam và Mỹ đang làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực y tế, khí hậu và các vấn đề khác. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng hai nước có thể tiếp tục cải thiện mối quan hệ song phương. "Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển của một mối quan hệ mang tính xây dựng, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và có lợi cho người dân 2 nước" - tổng thống Mỹ nói.

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 4

Cuộc gặp diễn ra tại Phòng Bầu dục. Ảnh: Reuters

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 5

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 6

 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 7
 tong thong my tiep tong bi thu tai phong bau duc hinh anh 8

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Obama trong cuộc gặp gỡ phóng viên sau hội đàm. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Mỹ. Chuyến thăm diễn ra sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ và 2 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa 2 nước.

Nhận xét về cuộc hội đàm lịch sử hôm 7.7, Tổng Bí thư mô tả cuộc gặp là "chân thành, xây dựng, tích cực và thẳng thắn". "Điều quan trọng nhất là chúng ta đã chuyển từ cựu thù thành bạn bè và đối tác toàn diện. Tôi tin tưởng rằng quan hệ của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai" - Tổng Bí thư đánh giá.

Tiếp đó, Phó Tổng thống Biden chủ trì cuộc chiêu đãi chính thức của chính phủ Mỹ chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà...
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 25.5, Đại biểu Quốc hội chia...
Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính...