Thứ Năm, ngày 20/09/2018 17:49 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 16:40 PM (GMT+7)

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam không đề nghị quân đội Mỹ tham gia

Tại cuộc gặp với báo chí chiều nay (8.5), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel, đang ở thăm Việt Nam, cho biết: Biển Đông cần phải được xử lý một cách hòa bình, thông qua đàm phán và luật pháp quốc tế.

   
Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel.

Khi nói về quan điểm của Mỹ đối với việc Trung Quốc đưa đặt giàn khoan HD981 tại vùng biển của Việt Nam, ông Russel cho hay: “Quan điểm tôi đã nhấn mạnh trong cuộc đối thoại với giới chức Việt Nam là quan điểm mạnh mẽ của Mỹ rằng những tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên những vùng tranh chấp, trong đó có Hoàng Sa, phải được giải quyết một cách hòa bình, phải theo phương thức ngoại giao và phải giải quyết theo đúng luật quốc tế. Điều quan trọng hơn hết là tất cả các nước tranh chấp phải kiềm chế”.

Ông Russel giải thích, nền kinh tế khu vực và thế giới đóng vai trò vô cùng quan trọng, nên không thể để căng thẳng như hiện nay biến thành xung đột. “Vì vậy tôi cho rằng tất các nước trong khu vực phải kiềm chế, tránh có hành động đơn phương gây tổn hại tới hòa bình”, ông nói.

Ông Russel nhấn mạnh: “Nền kinh tế toàn cầu và khu vực rất quan trọng và rất mong manh để có thể đối phó với sự leo thang của căng thẳng. Sự ổn định của khu vực là điều sống còn, chứ không chỉ nên vì lợi ích ngắn hạn. Vì vậy, tôi thúc giục các quốc gia ở khu vực nên kiềm chế, tranh căng thẳng leo thang”.

Ông Russel cũng nhấn mạnh, trong các cuộc gặp với giới chức Việt Nam, không có bất cứ đề nghị nào được đưa ra để yêu cầu sự tham gia của quân đội Mỹ trong vụ việc này.
Theo Hạ Anh (Hạ Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và một số...
Chiều nay (19.9), Văn phòng Trung ương Đảng ra thông báo, trong hai...
Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2018 của Ban Thường trực Uỷ...