Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Ưu tiên giải quyết các vấn đề về biên giới

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 23/07/2015 07:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảm bảo ổn định chính trị, kinh tế và xã hội khu vực biên giới là những vấn đề được đưa ra bàn thảo nhiều nhất tại Hội nghị giao ban đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên được tổ chức hôm qua (22.7) tại TP.Cần Thơ.

   

Tăng cường cắm mốc biên giới

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Đại Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

 uu tien giai quyet cac van de ve bien gioi hinh anh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh:  H.X

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian thảo luận về công tác đảm bảo an ninh biên giới và an ninh đối ngoại trên các tuyến biên giới Việt Nam. Các đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo đều nhấn mạnh Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới an ninh biên giới và từ trước đến nay, Việt Nam cùng với các nước láng giềng luôn hướng đến việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đưa ra một số giải pháp để xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới hiện nay như đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia. Đồng thời, cùng với nước bạn Lào tiếp tục tăng dày cột mốc biên giới. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của Việt Nam với các nước láng giềng sẽ duy trì việc tuần tra chung  để phát hiện, xử lý nhanh các vấn đề nảy sinh.

Giải quyết trên cơ sở lợi ích hòa bình

Ngoài 3 ban chỉ đạo, các địa phương vùng biên giới chủ động phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng an ninh, không để tình hình xấu xảy ra, nếu xảy ra cũng xử lý theo cách đặt lợi ích hòa bình, hữu nghị với nước bạn.   
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh 

Trước những luận điệu thù địch về vấn đề biên giới Việt Nam-Campuchia, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết lực lượng công an sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện và cung cấp thông tin chính thống cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại sứ quán các nước tìm hiểu về các khu vực này để hiểu rõ vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đặt ra yêu cầu với các địa phương là phải giải quyết tại chỗ những mâu thuẫn, tranh chấp trên các tuyến biên giới bằng biện pháp hòa bình, nhất là tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, đồng thời báo cáo kịp thời tới Trung ương để không xảy ra những diễn biến gây ảnh hưởng không tốt cho hòa bình, ổn định của khu vực và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Campuchia và Lào.

Mặt khác, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để đảm bảo an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các tuyến biên giới thì không thể bỏ qua việc tăng cường thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững cho đồng bào  vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương đề xuất, tham mưu với Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung và sử dụng nguồn lực hiệu quả ở vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc khó khăn.

Về đảm bảo an ninh biên giới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cấp ủy, chính quyền các cấp của các địa phương phải là “chủ công”, trong đó nòng cốt là lực lượng công an, bộ đội biên phòng ở cơ sở. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Lò đã nóng lắm rồi và chúng ta không ai muốn tiếp tục có thêm...
Sáng 22.5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế, xã...