Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 18:53 PM (GMT+7)

Vì sao đề xuất giảm phó chủ tịch cơ quan quyền lực chưa được ủng hộ?

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 18/04/2019 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khi Chính phủ đánh giá tác động cần làm rõ nếu giảm số Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện (HĐND – cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương), số Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh thì trên toàn quốc sẽ giảm được bao nhiêu và sẽ sắp xếp, bố trí vào vị trí công việc nào cho phù hợp.

   

 vi sao de xuat giam pho chu tich co quan quyen luc chua duoc ung ho? hinh anh 1

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Chiều nay (18.4), tiếp tục chương trình phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Về dự Luật chính quyền địa phương, một trong những điểm mới là quy định giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, số Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh từ 2 người xuống còn 1 người; tăng số Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II từ 1 người lên 2 người.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật (cơ quan thẩm tra dự án Luật), Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định HĐND cấp tỉnh, cấp huyện có 2 Phó Chủ tịch nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả cho hoạt động của HĐND với tính chất là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Quy định này không làm tăng thêm biên chế ở địa phương vì thực chất được nâng từ chức danh “Ủy viên Thường trực” của HĐND theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003. Đây là những vấn đề đã được báo cáo và được sự đồng ý của Bộ Chính trị trước khi đưa vào Luật.

“Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần có đánh giá tác động thật kỹ đối với các vấn nêu trên để vừa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn nhưng cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị. Việc đánh giá tác động cần làm rõ nếu giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, số Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh thì trên toàn quốc sẽ giảm được bao nhiêu và sẽ sắp xếp, bố trí vào vị trí công việc nào cho phù hợp; nếu tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II thì toàn quốc sẽ tăng bao nhiêu, có phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế không cũng cần được làm rõ...”, ông Nguyễn Khắc Định cho biết.

Thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, HĐND các cấp rất nhiều việc, nếu như giảm đi số Phó Chủ tịch HĐND sẽ rất khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là khi đi thực tế nhiều địa phương đã phản ánh về vấn đề này. “Vậy chúng ta đã xin ý kiến các tỉnh thì vấn đề này như thế nào?”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói.

Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, cần phải giữ nguyên 2 Phó Chủ tịch HDND tại các cấp vì hiện nay chúng ta đang nhất thể hóa Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND.

“Như vậy chỉ còn 1 Phó Chủ tịch HĐND điều hành công việc là rất là khó. Từng làm Bí thư ở địa phương nên tôi biết, Bí thư bận bao nhiêu việc nên công việc của HĐND trông vào Phó Chủ tịch điều hành công việc hàng ngày là chính. Cho nên cần giữ nguyên 2 Phó Chủ tịch HĐND tại các cấp để làm sao nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND”-ông Chiến bày tỏ.

Cũng cho ý kiến về vấn đề này, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng,vấn đề quan trọng trong tinh giản bộ máy là sắp xếp để hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải chỉ là giảm theo cơ học.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, giảm ở cơ quan dân cử còn tăng ở khối chính quyền là không hợp lý.

Xem bình luận
Số lượng Phó Chủ tịch HĐND hiện thời sẽ về đâu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bỏ kỷ luật giáng chức; Kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật công chức;...
Ngày 23/5, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật phòng, chống tác hại...
Những tư tưởng, lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di...