Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:51 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 20:57 PM (GMT+7)

Việt Nam cập nhật diễn biến phức tạp tại Biển Đông với các nước ASEAN

Ngày 9.5, các nước ASEAN đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình phức tạp hiện nay, ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

   

 viet nam cap nhat dien bien phuc tap tai bien dong voi cac nuoc asean hinh anh 1
Các quốc gia ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông.

Ngày 9.5 tại Myanmar đã diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 và các Hội nghị liên quan gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 11 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 14. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào các nội dung ưu tiên của ASEAN, và vào việc đoàn kết bảo đảm thành công của các Hội nghị.

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đã thông tin cập nhật về các diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông; nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 và đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự vào sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hơn 80 hải lý đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC).

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, các tàu của Trung Quốc còn chủ động đâm và dùng vòi rồng phun nước làm hư hỏng nhiều tàu thuyền, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu. Tình hình vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, phương hại đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực cũng như các nỗ lực củng cố lòng tin trong khu vực. ASEAN cần phải có tiếng nói chung trước tình hình nghiêm trọng trên, nhấn mạnh yêu cầu phải nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, trong đó có các quy định của Công ước về tôn trọng vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia ven biển.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình phức tạp hiện nay, ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực; theo đó, kiến nghị ASEAN cần phải thể hiện lập trường thống nhất, trong đó yêu cầu các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển LHQ 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); nhấn mạnh sự cấp thiết phải sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để bảo đảm tốt hơn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực.

Các Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN sẽ bắt đầu từ ngày mai 10.5 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 sẽ chính thức khai mạc ngày 11.5.

Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và một số...
Chiều nay (19.9), Văn phòng Trung ương Đảng ra thông báo, trong hai...
Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2018 của Ban Thường trực Uỷ...