Thứ Hai, ngày 18/11/2019 11:19 AM (GMT+7)

Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa Tổng cục V Bộ Công an thế nào?

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 28/01/2019 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đọc cáo trạng tại tòa, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội cho biết: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và Chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở hai thành phố lớn.

   

 vu “nhom” da loi dung danh nghia tong cuc v bo cong an the nao? hinh anh 1

Vũ "nhôm" và các bị cáo tại tòa (ảnh PV).

Sáng nay 28.1, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 4 bị cáo từng là cán bộ cấp cao của ngành Công an. Đó là bị cáo Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955), từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Phan Hữu Tuấn, từng là Trung tướng (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Hữu Bách (từng là đại tá, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).

Sau phần thủ tục phiên tòa, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã trình bày bản cáo trạng truy tố với 5 bị cáo. Đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội cho biết: Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an, từ tháng 10.2009. Theo nguyên tắc mọi hoạt động nghiệp vụ của Phan Văn Anh Vũ chỉ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó Cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) nắm và trực tiếp chỉ đạo. Trong quá trình hoạt động, Phan Văn Anh Vũ được phép sử dụng các tên khác là: Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V, Bộ Công an đã sử dụng 2 công ty do Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức bình phong, gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà 32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, địa chỉ: Số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

 vu “nhom” da loi dung danh nghia tong cuc v bo cong an the nao? hinh anh 2

Đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng (ảnh PV).

Tổng cục V, Bộ Công an không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định. 

Quá trình điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và Chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác..., nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Vẫn theo cáo trạng, bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố Hồ Chí Minh xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội. 

“Để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố Hồ Chí Minh”, cáo trạng nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ...