Thứ Năm, ngày 13/12/2018 10:55 AM (GMT+7)

5 'quái vật' kí sinh kinh dị trên cơ thể người

authorĐỗ Hiếu (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ thể người luôn là nơi mà nhiều loài kí sinh kinh dị "thèm khát" để làm ổ và hút chất dinh dưỡng.

   

Ấu trùng ruồi botfly – làm ổ dưới da

 5 'quai vat' ki sinh kinh di tren co the nguoi hinh anh 1

Botfly thuộc họ Oestroidea, sống chủ yếu ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Ấu trùng của loài này có khả năng đào xới và làm ổ trên cơ thể con người.  Chỗ chúng làm ổ sẽ sưng tấy, tiết ra mủ và dịch gây đau nhức. Khoảng 12 tuần sau, khi đã lớn, nó sẽ bò ra ngoài và phát triển thành nhộng.

Để loại bỏ ấu trùng ký sinh này thì bắt buộc phải nặn hoặc phẫu thuật để đẩy chúng ra ngoài.

Ký sinh trùng Trypanosoma brucei - gây ra bệnh ngủ châu Phi

 5 'quai vat' ki sinh kinh di tren co the nguoi hinh anh 2

Giai đoạn đầu của bệnh, ký sinh trùng sẽ gây sốt, nhức đầu, đau khớp và ngứa. Giai đoạn sau đó, ký sinh trùng vượt qua hàng rào máu - não để gây nhiễm cho hệ thần kinh trung ương.

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn: thay đổi hành vi, lú lẫn, rối loạn cảm giác, rối loạn giấc ngủ, ban đầu là đảo lộn nhịp ngủ, sau đó ngủ mê man. Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ suy kiệt dẫn đến tử vong.

Ký sinh trùng ở mắt -  Loa Loa

 5 'quai vat' ki sinh kinh di tren co the nguoi hinh anh 3

Loa Loa là một loài giun tròn có khả năng ký sinh ở người. Chúng được quan sát rõ nhất khi di chuyển qua các mô kết mạc ở mắt, do đó, chúng còn có tên gọi là giun mắt châu Phi.

Tuy không thực sự ảnh hưởng đến tầm nhìn của bệnh nhân nhưng khi Loa Loa di chuyển sẽ gây ra sự khó chịu, cộm mắt, đau đớn cho người bệnh.

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii - khiến con người dễ tự tử

 5 'quai vat' ki sinh kinh di tren co the nguoi hinh anh 4

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii cư trú trên bất kỳ động vật máu nóng nào. Con người có thể bị nhiễm ký sinh trùng T. gondii khi tiếp xúc với phân mèo, hoặc ăn thịt nấu chưa kỹ, rau chưa rửa.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, loại ký sinh trùng này khi đã vào cơ thể thường xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương của con người, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần kinh chức năng và ung thư não.

Hầu hết mọi người đã tiếp xúc với ký sinh trùng Toxoplasma gondii này và sinh ra kháng thể miễn nhiễm với nó. Nhưng một vài cá nhân có hệ miễn dịch yếu có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến tử vong do nhiễm bệnh. Triệu chứng nhiễm bệnh thường là cúm, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu.

Ký sinh trùng Leishmania - ăn mòn cơ thể người

 5 'quai vat' ki sinh kinh di tren co the nguoi hinh anh 5

Leishmania là loài kí sinh trung đơn bào gây ra bệnh nhiệt đen - loại bệnh được truyền từ động vật sang người, chủ yếu là vết đốt của loài muỗi cát.

Sau khoảng thời gian ủ bệnh, ký sinh trùng này sẽ gây ra những vết lở loét lớn trên da, sau đó vùng da đốt chuyển màu đen. Bệnh nhân sẽ trải qua cơn sốt cao, mệt mỏi, thiếu máu.

Nếu không được chữa trị kịp thời, loại ký sinh trùng này sẽ ăn dần ăn mòn các tế bào miễn dịch, tạo cơ hội để những ký sinh trùng khác tấn công, có thể gây ra viêm phổi, tỷ lệ tử vong sẽ lên tới 100%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một thanh niên ưa mạo hiểm có lẽ phải hối hận với quyết định nhảy...