Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:30 PM (GMT+7)

5 sa mạc nóng bỏng kinh hoàng nhất thế giới

authorTrọng Đạt Thứ Tư, ngày 18/05/2016 01:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thử tưởng tượng, bạn đang đứng giữa 1 trong 5 sa mạc dưới đây, thì đó quả là điều vô cùng khủng khiếp.

   

Sa mạc Kalahari

Trải mình suốt lãnh thổ 3 quốc gia tại miền Nam Châu Phi: Botswana, Namibia và Nam Phi, Kalahari là một khu vực lớn chứa cát bán khô cằn đến khô cằn. Bởi vậy, tuy không phải là một sa mạc thực thụ song diện tích lớn tới 2,5 triệu km vuông khiến nó trở thành một khu vực sa mạc rộng lớn, khó đoán định hết diện tích.

Một số khu vực của Kalahari vẫn nhận được khoảng 250mm nước mưa hàng năm.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 1

Một phần của Kalahari tại đất nước Namibia.

Nhiệt độ ban ngày tại sa mạc vào mùa hè duy trì ở mức 40 độ C, có thể cao hơn. Vào những đêm mùa đông, Kalahari có khí hậu khô, nhiệt độ có thể hạ xuống dưới 0 độ. Với sự chênh lệch nhiệt độ kinh khủng như vậy, đây được xem là sa mạc khắc nghiệt, khó tồn tại sự sống nhất thế giới.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 2

Sa mạc này còn là nơi chung sống của nhiều tộc người như San, Sho, Barwa,…

Sa mạc Syria

Đây là khu vực sa mạc nằm phía bắc bán đảo Ả Rập, thuộc lãnh thổ Syria; với diện tích khoảng 500.000 km vuông đặc trưng với địa hình rất nhiều đồi núi xen lẫn đất cát bằng phẳng.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 3

Sa mạc Syria

"Vùng đất chết" là danh từ được các nhà khoa học đặt cho sa mạc này. Lượng mưa trung bình năm chỉ rơi vào khoảng 125mm. Đây còn là nơi ngự trỉ của núi lửa Es Safa gần Damascus, là núi lửa lớn nhất của Ả Rập.

Các lỗ thoát dung nham đã hoạt động cách đây 12.000 năm đang có dấu hiệu hoạt động trở lại trong khu vực sa mạc này. Điều đó khiến cho sa mạc Syria càng trở thành mảnh đất chết chóc không thành cho con người sinh sống.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 4

Thành phố cổ Palmyra ẩn mình giữa những triền cát bạt ngàn của sa mạc Syria.

Sa mạc Ả Rập

Diện tích của sa mạc này rơi vào khoảng 2,3 triệu km vuông, ôm trọn lấy phần lãnh thổ của các nước Ả Rập Saudi, Oman và một phần Irag. Nhiệt độ cao và độ khô hạn là khác nhau giữa các khu vực rộng lớn của sa mạc này, song tại vùng trung tâm sa mạc, nhiệt độ cao nhất có thể đạt tới 54 độ C.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 5

Bầy lạc đà - phương tiện di chuyển hữu dụng nhất trên sa mạc Ả Rập.

Lượng mưa trung bình hàng năm tại đây thậm chí không đạt nổi 100 mm. Sa mạc hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại đây, song các nước trong khu vực này đang chủ động phủ xanh và cải tạo đất khô cằn.

Lượng nước ngọt dưới lòng đất sa mạc Ả Rập cũng là một cản ngại khôn lường với người dân sống tại đây, khi người ta dự tính với tốc độ sử dụng nước như ngày này, mạch nước ngầm sẽ cạn kiệt trong vòng 50 năm tới.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 6

Thiếu nước ngọt là vấn đề muôn thuở của người dân sống trong các vùng sa mạc trên thế giới.

Sa mạc Gobi

Đây là một trong những sa mạc nổi tiếng nhất. Diện tích của nó rơi vào khoảng 1,3 triệu km vuông, bao trùm một khu vực rộng lớn của Trung Quốc và Mông Cổ. Với diện tích này, nó là sa mạc rộng thứ 4 thế giới và cũng là nơi ghi đậm dấu ấn của đế quốc Mông Cổ cũng như Con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 7

Sa mạc Gobi chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Lượng mưa trung bình năm của Gobi dao động từ 50-200mm tùy khu vực. Nhưng nói chung, khu vực phía Đông có gió mùa hoạt động mạnh hơn và nhiều mưa vào mùa hè hơn. Đây từng là nơi người ta khai quật được một bộ xương khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex và đem bán đấu giá với giá 1 triệu đôla.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 8

Hóa thạch khủng long bạo chúa được tìm thấy ở sa mạc Gobi.

Sa mạc Sahara

Gần như ngay khi nhắc đến cái tên này, nhiều người đã có thể mường tượng cho mình những cồn cát khổng lồ, trải dài vô tận của sa mạc lớn nhất thế giới, là hoang mạc lớn thứ 3 trên Trái Đất sau Châu Nam Cực và vùng Bắc Cực, với diện tích hơn 9.000.000km vuông, xấp xỉ diện tích nước Mỹ và Trung Quốc. Tuổi của sa mạc này là một con số đầy bất ngờ.

 5 sa mac nong bong kinh hoang nhat the gioi hinh anh 9

Sahara có tuổi đời lên tới 2,5 triệu năm tuổi.

Khí hậu Sahara đã trải qua nhiều biến đổi to lớn giữa ẩm và khô trong vài trăm nghìn năm qua. Trong kỷ băng hà cuối cùng, Sahara lớn hơn ngày nay, trải dài xa hơn về phía Nam. Các tảng băng đã biến mất theo thời gian, để lại một Sahara khô cằn như ngày nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chàng trai khóc lóc và vận lộn để thoát khỏi cô gái.
Một chiếc cần cẩu 50 tấn đã bị lật xuống sông ở Nga, sau khi cố...
Mới đây, một người đàn ông 36 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện...