Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:23 AM (GMT+7)

Cá vàng được phẫu thuật lấy khối u trên đầu

authorNgọc Khanh Thứ Hai, ngày 04/04/2016 18:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chú cá vàng ở Úc được mang lên cạn để phẫu thuật một khối u ở đầu và có thể sống thêm 20 năm nữa.

   

Bubbles - một chú cá vàng trắng - đỏ mới đây đã được bác sĩ thú y người Úc Tristan Rich phẫu thuật để lấy một khối u ở trên đầu. Khối u này đe dọa đến tính mạng của chú cá khi khiến nó không thể ăn và bơi được.

 ca vang duoc phau thuat lay khoi u tren dau hinh anh 1

Bubbles trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Rich cho biết, phẫu thuật lấy khối u trên đầu của Bubbles là một kĩ thuật phức tạp và đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ. 

Ban đầu, Bubbles được gây mê, sau đó, các bác sĩ luồn một ống thở ô-xy qua miệng của nó để nước có thể tràn qua mang. Điều đáng nói là ca phẫu thuật này được thực hiện trên cạn - môi trường sống không phải của cá vàng.

Sau cuộc phẫu thuật không lâu, Bubbles đã phục hồi và có thể bơi lội trở lại bình thường. Để chứng minh cho kết quả của cuộc phẫu thuật là thành công, bác sĩ Rich đã đăng tải một video ghi lại cảnh Bubbles đang bơi lội rất thoải mái và không hề có dấu hiệu của bệnh thật.

"Chúng tôi đã làm việc nhanh chóng để loại bỏ khối u và làm kín những vết thương bằng băng keo. Bubbles hiện đang được chăm sóc để phục hồi nhanh chóng".

Biết rằng Bubbles có thể bị đau sau phẫu thuật nên các bác sĩ thú y cũng đã tiêm cho nó những liều thuốc giảm đau có tác dụng kéo dài cùng với việc điều trị bằng thuốc kháng sinh. 

Bình thường một chú cá vàng có thể sống đến 30 năm và với ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cứu cho Bubbles 20 năm trong cuộc đời của nó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông định thực hiện cú nhảy cầu trên bể bơi, nhưng...
Một nhóm khách du lịch đi thuyền trên sông ở Puerto Rico đã quay...
Người dân ở Dublin, Ireland, nghi ngờ chuột là nguyên nhân khiến...