Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 00:04 AM (GMT+7)

Cho điện giật giun đất để bắt làm đặc sản

authorHuy Phong (Theo SCMP) Thứ Tư, ngày 06/03/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở Trung Quốc sử dụng điện để tận diệt giun đất, khiến loài côn trùng này đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

   

 cho dien giat giun dat de bat lam dac san hinh anh 1

Giun đất được coi là món đặc sản ở Trung Quốc.

Trong đoạn video được đăng tải trên trang Pear Video, những người đàn ông cắm dây điện xuống đất gần đường cao tốc ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khi dòng điện chạy qua dây, nó sẽ khiến những con giun chui lên mặt đất.

Một trong những người đàn ông cho biết họ bắt giun đất để làm thức ăn. Bằng cách dùng điện, họ đã bắt được đầy xô giun trong vòng chỉ vài giờ.

“Chúng tôi sẽ dùng giun để nấu súp, cho vào nồi lẩu hay rang với muối và hạt tiêu”, một người đàn ông giấu tên cho biết. “Chúng có vị giống như thịt lợn ba chỉ”.

Việc sử dụng điện để bắt giun đất diễn ra khá phổ biến tại Trung Quốc và các nhà khoa học lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tới độ phì nhiêu của đất.

 cho dien giat giun dat de bat lam dac san hinh anh 2

Người dân sử dụng điện để tận diệt giun đất.

Nhà nghiên cứu sinh vật học Yang Jin, thuộc trường đại Tam Hiệp Trung Quốc ở tỉnh Hồ Bắc, cho biết dòng điện phá hủy cân bằng sinh thái bằng cách tiêu diệt tất cả những sinh vật nhỏ sống trong đất.

“Giun đất có chức năng làm đất tơi xốp và tăng cường không khí cho đất. Phân của chúng tăng các chất hữu cơ trong đất”, ông Yang nói. “Nếu chúng bị tận diệt, đất sẽ mất chất dinh dưỡng và trở nên cứng. Về lâu dài, đất sẽ không đủ điều kiện để trồng trọt”.

Tại một số vùng ở Trung Quốc, nông dân thừa nhận rằng giun đất đã bị tuyệt chủng do hoạt động bắt giun bằng điện.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc hiện chỉ có thể vận động người dân ngừng sử dụng điện để bắt giun, bởi vì luật hiện hành của nước này không cấm người dân bắt giun đất.

Tag:  Trung Quốc, giun đất   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chàng thanh niên lạnh lùng ngáng chân khiến tên trộm đang bỏ chạy...
Hình ảnh do camera quay lại cho thấy cảnh ngọn hải đăng đang chống...