Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 06:13 AM (GMT+7)

Điều khiến robot của NASA trên sao Hỏa “chết toi” sau 15 năm hoạt động

authorTrà My - The Guardian Thứ Năm, ngày 14/02/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Robot đã gửi dữ liệu về Trái Đất suốt 15 năm nhưng trở nên im lặng 8 tháng trước và NASA nói rằng nhiệm vụ đã hoàn tất.

   

 dieu khien robot cua nasa tren sao hoa “chet toi” sau 15 nam hoat dong hinh anh 1

Robot “Cơ hội” của NASA

Nasa vừa tuyên bố sứ mệnh 15 năm của robot tên “Cơ hội” trên sao Hỏa đã kết thúc hôm 13.2, nói rằng robot đã làm thay đổi sự hiểu biết về hành tinh đỏ, Guardian đưa tin.

Robot có kích thước bằng xe golf liên lạc lần cuối với Trái Đất 8 tháng trước.

Thông báo kết thúc nhiệm vụ của “Cơ hội”, Thomas Zurbuchen, quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại NASA, cho biết robot vẫn im lặng trong nỗ lực liên lạc cuối cùng của NASA ngày 13.2.

“Cơ hội” hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 1 năm 2004 ngay sau robot khác tên “Linh hồn”. Cùng nhau, cặp đôi này đã giúp NASA khám phá sao Hỏa. Tuy nhiên, “Linh hồn” bị mắc kẹt trong đất vào năm 2009 và được tuyên bố là “không còn tồn tại” vào năm 2011.

Ngược lại, “Cơ hội” tiếp tục di chuyển trên bề mặt sao Hỏa và gửi dữ liệu về Trái Đất, hoạt động như một nhà địa chất từ xa.

John Callas, giám đốc dự án Robot khám phá sao Hỏa, cho biết hành trình lịch sử của “Cơ hội” đã giúp mở rộng sự hiểu biết về hành tinh đỏ.

Trong 15 năm, “Cơ hội” đã đi được hơn 45 km mặc dù được thiết kế để đi 1.006 m và tồn tại 90 ngày trên sao Hỏa.

Robot đã “chết” trong một cơn bão bụi lịch sử, theo các nhà khoa học. Cơn bão khiến bầu trời trở nên tối đến nỗi “Cơ hội” không thể nhìn thấy Mặt trời và các tấm pin mặt trời không thể hấp thu năng lượng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ phạm bắn chết 2 người Albania trong một vụ “giết người trả thù”...
Một con ong “quái vật” có kích thước bằng ngon tay cái vừa được...
Một chuyên gia bắt rắn đã được gọi đến một khu dân cư ở Ấn Độ để...