Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:35 PM (GMT+7)

Kiến biết trồng cây trước loài người hàng triệu năm

authorTrà My - LA Times Thứ Tư, ngày 30/11/2016 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ hàng triệu năm trước, kiến đã biết gieo hạt giống và bón phân cho cây trồng, theo một nghiên cứu vừa được công bố.

   

 kien biet trong cay truoc loai nguoi hang trieu nam hinh anh 1

Một nghiên cứu mới đây cho thấy kiến biết trồng cây từ hàng triệu năm trước

Kiến được biết là một loài côn trùng tuyệt vời, có thể tự dính chặt lấy nhau để tạo thành bè hoặc cầu để thích nghi với môi trường sống. Và mới đây, một nghiên cứu cho thấy kiến cũng biết trồng cây từ hàng triệu năm trước.

Tại đảo quốc Fiji, nhà sinh vật học về tiến hóa Guillaume Chomicki đã phát hiện ra một cộng đồng kiến tích cực chăm sóc nuôi trồng 6 loại thực vật.

Bằng chứng DNA cho thấy hành vi trồng trọt này có thể xuất hiện từ 3 triệu năm trước, theo Chomicki. Để so sánh, bằng chứng sớm nhất cho thấy con người biết trồng trọt là 23.000 năm trước.

Những loài thực vật do kiến trồng đều thuộc họ Squamellaria, còn được gọi là "thực vật kiến". Chúng mọc trên các thực vật khác, thường là cây xanh.

 kien biet trong cay truoc loai nguoi hang trieu nam hinh anh 2

Tại đảo quốc Fiji, nhà sinh vật học về tiến hóa Guillaume Chomicki đã phát hiện ra một cộng đồng kiến tích cực chăm sóc nuôi trồng 6 loại thực vật

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Nature Plants, Chomicki mô tả cách những con kiến cần cù tham gia vào hầu như toàn bộ vòng đời của thực vật kiến.

Trước khi quả của thực vật kiến chín, những con kiến bắt đầu cắt quả để lấy hạt giống. Tiếp theo, kiến gieo hạt giống vào trong lỗ của thân cây mà thực vật kiến mọc ở trên. Đàn kiến sẽ bảo vệ hạt giống đến khi chúng nảy mầm.

Khi cây con cao khoảng 2cm, chúng bắt đầu phát triển thành một cấu trúc hình tròn, hay còn được gọi là “nhà kiến”. Khi nhà kiến đủ rộng, kiến vào bên trong để “đại tiện”, cung cấp phân bón cho cây con.

 kien biet trong cay truoc loai nguoi hang trieu nam hinh anh 3

Cây con Squamellaria mọc trên thân gỗ của cây xanh

Vậy, đổi lại, đàn kiến có được gì? Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, kiến có nơi để sinh sống.

Khi Squamellaria tiếp tục phát triển, có thể cao tới 20-40 cm hoặc hơn, nó sẽ là một ngôi nhà hoàn hảo cho đàn kiến, Chomicki nói.

Việc này vừa tốt cho kiến vừa tốt cho cây. Những con kiến càng sống lâu trong đó, cái cây càng nhận được nhiều phân bón.

Một số loài Squamellaria thậm chí còn cung cấp đường nhỏ giọt từ lá của chúng cho kiến, theo nghiên cứu.

 kien biet trong cay truoc loai nguoi hang trieu nam hinh anh 4

Khi Squamellaria tiếp tục phát triển, có thể cao tới 20-40 cm hoặc hơn, nó sẽ là một ngôi nhà hoàn hảo cho đàn kiến

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhìn xa, sinh vật lạ trông như một sợi dây từ những chiếc tàu quanh...
Một bé gái 8 tuổi đã ghi hình vật thể bí ẩn phát sáng lấp lánh trên...
Người phụ nữ lớn tuổi cho biết bà đang mang thai đứa con thứ 8 được...