Thứ Năm, ngày 20/06/2019 18:17 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên tìm thấy phôi thai cá mập hai đầu

authorTrà My - BBC Thứ Hai, ngày 31/10/2016 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả hai đầu của phôi thai cá mập đều có miệng, mắt và não riêng biệt.

   

 lan dau tien tim thay phoi thai ca map hai dau hinh anh 1

Phôi thai cá mập hai đầu lần đầu tiên được tìm thấy

Ngày 29.10, BBC đưa tin, các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện một phôi thai cá mập cực hiếm, phát triển từ trứng và có hai đầu riêng biệt. Đây là phôi thai của loài cá nhám mèo đuôi cưa Đại Tây Dương, với tên khoa học là galeus atlanticus.

Loài cá này đã được liệt kê vào danh sách những sinh vật có hai đầu của tự nhiên. Và đây là loài cá mập đẻ trứng đầu tiên vào danh sách này (trước đó đã có những loài cá mập sinh con được ghi nhận).

Cũng theo BBC, việc tìm kiếm phôi thai không hề dễ dàng. Nó nằm trong 797 phôi thai các nhà khoa học lưu trữ để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Malaga, Tây Ban Nha.

 lan dau tien tim thay phoi thai ca map hai dau hinh anh 2

Chúng cũng sở hữu 2 trái tim, 2 dạ dày và gan, nhưng chung 1 đường ruột.

Phôi thai cá mập hai đầu thực chất là hai con cá mập dính liền. Cả hai đầu đều có 1 miệng, 2 mắt và thậm chí 2 bộ não. Chúng cũng sở hữu 2 trái tim, 2 dạ dày và gan, nhưng chung 1 đường ruột. Hai con cá mập dính chặt với nhau từ phần dưới của mang.

Những con cá mập hai đầu từng được phát hiện đều thuộc loài cá mập sinh con, ví dụ bào thai cá mập bò hai đầu được phát hiện vào năm 2013.

Vẫn chưa rõ liệu con cá mập 2 đầu này có thể sống sốt nếu được sinh ra hay không. Tuy nhiên, trả lời trên tạp chí khoa học Journal of Fish Biology, các nhà khoa học cho biết, mặc dù với tỉ lệ rất thấp, những cặp song sinh dính liền có hai đầu vẫn xảy ra ở tất cả các nhóm chính của động vật có xương sống.

Tag:  ca map, hai dau, 2 dau, dong vat, chuyen la,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh vật kỳ lạ giống người được tìm thấy ở Nga năm 1996 và cho đến...
Suốt 10 năm, người phụ nữ cứ đau bụng âm ỉ, đi khám nhiều nơi nhưng...
Con bạch tuộc bất ngờ lao tới và cố bám chặt lấy một thợ lặn khi...