Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:20 PM (GMT+7)

Người phụ nữ bị lồi mắt chỉ sau một lần... xì mũi

authorĐỗ Hiếu (Theo Dailymail) Thứ Ba, ngày 03/11/2015 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tượng này được đánh giá là rất nguy hiểm và có khả năng gây mù lòa cho bệnh nhân.

   

Mới đây, một người phụ nữ 32 tuổi đã phải đi cấp cứu tại bệnh viện đại học hoàng gia Leicester, Anh sau khi mắt cô bỗng nhiên sưng vù lên với kích cỡ của một quả bóng chơi golf.

Sau khi loại bỏ các nguyên nhân thông thường như sốt, viêm xoang hay tổn thương vật lý, bệnh viện đã tiến hành làm một bài kiếm tra nhỏ và phát hiện ra vết sưng ở mắt là do do cô đã cố gắng xì mũi thật mạnh khoảng 4 tiếng trước đó.

 nguoi phu nu bi loi mat chi sau mot lan... xi mui hinh anh 1

Một phụ nữ 32 tuôi bị sưng mắt phải nghiêm trọng do cố gắng xì mũi thật mạnh.

Các bác sĩ phân tích và kết luận việc xì mũi đã khiến không khí tác động mạnh vào mô mềm ở mắt và gây sưng. Hiện tượng này được gọi tên là Orbital emphysema. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mù lòa do áp lực bên trong làm cho máu không tới được các dây thần kinh thị giác.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân bị một vết gãy trong xương mũi nhưng không chắc chắn rằng có phải do cú xì mũi kia hay không.

 nguoi phu nu bi loi mat chi sau mot lan... xi mui hinh anh 2

Hình ảnh X-quang của bệnh nhân.

Sau khi biết kết quả, các bác sĩ khá ngạc nhiên bởi nguyên nhân gây sưng. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra khi có một tác động vật lý rất mạnh vào mặt; hoặc do bệnh nhân thực hiện thủ thuật Valsalva, một kiểu thông mũi bằng cách bịt miệng và mũi lành để thở bằng mũi tịt. Ngoài ra, có một số trường hợp hiếm gặp là do bệnh nhân tới khám nha khoa và bị dụng cụ thổi khí tác động vào mắt.

Hiện tại, tình trạng bệnh của người phụ nữ này đã ổn định, các dây thần kinh thị giác cũng không bị nén, thị giác không bị ảnh hưởng nên các bác sĩ thực hiện điều trị bằng thuốc kháng sinh. Theo nhận định, vết sưng mắt sẽ giảm dần trong thời gian khoảng 2 tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đi câu cá đã phát hiện ra cuộc đối đầu kỳ lạ này.
Nhìn xa, sinh vật lạ trông như một sợi dây từ những chiếc tàu quanh...
Nét mặt lầm lì và “ngón tay thối” của con khỉ đột tạo ra một bức...