Thứ Năm, ngày 17/01/2019 23:01 PM (GMT+7)

Tranh tường quảng cáo mại dâm cách đây 2.000 năm ở Ý

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi phòng ở nhà thổ có một bức bích họa khác nhau, mô tả hoạt động mại dâm cụ thể diễn ra trong gian phòng đó.

   

 tranh tuong quang cao mai dam cach day 2.000 nam o y hinh anh 1

Một bức vẽ quảng cáo hoạt động mại dâm ở thành cổ Pompeii.

Nhà thổ Lunapar ở thành phố Pompeii cổ xưa tại Italia có rất nhiều bức bích họa thể hiện cảnh “giường chiếu” trần trụi. Những bức tranh này đã cho các nhà khoa học một cái nhìn chi tiết hơn về hoạt động mại dâm có từ cách đây hơn 2.000 năm.

Lunapar là nhà thổ lớn nhất ở thành phố Pompeii cổ đại, chuyên phục vụ doanh nhân, chính trị gia giàu có trước khi bị xóa sổ hoàn toàn bởi một vụ núi lửa phun trào năm 79 sau Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu Italia cho rằng các bức tranh miêu tả tư thế quan hệ tình dục, đồng thời quảng cáo dịch vụ mà nhà thổ này cung cấp tới khách hàng. Nhà thổ Lunapar được phát hiện từ thế kỷ 19 nhưng bị đóng cửa sau đó ít lâu. Năm 2006, khu vực này được mở cửa trở lại.

Dù nhà thổ Lunapar không phải là dấu ấn văn hóa hay lịch sử quan trọng nhất trong thành phố cổ đại Pompeii nhưng du khách lại tới nơi đây nhiều nhất. Dựa trên các bức tranh tường, mại dâm không chỉ dành cho nữ mà có sự tham gia của nam giới. Hầu hết mại dâm nam là nô lệ trẻ tuổi bị bán vào nhà thổ Lunapar.

 tranh tuong quang cao mai dam cach day 2.000 nam o y hinh anh 2

Thành cổ Pompeii là nơi hợp thức hóa hoạt động mại dâm từ cách đây 2.000 năm.

Giáo sư Kelly Olson từ đại học Western đã thực hiện đề tài nghiên cứu về những bức bích họa sống động này. Bà Kelly nói: “Đây không phải là nơi tuyệt vời để làm việc. Không gian rất tối tăm, ẩm thấp và bất tiện. Những người đàn ông lập gia đình có thể ngủ với bất kì ai, ngoại trừ vợ của người khác. Phụ nữ kết hôn thì không được phép”.

Những bức bích họa vẽ đủ tư thế quan hệ tình dục khác nhau với hình ảnh cụ thể. Theo giới sử học, tranh vẽ tường không nhằm mục đích trang trí mà giới thiệu cụ thể chức năng riêng biệt của mỗi gái mại dâm trong phòng. Có người “chuyên” về hoạt động này, có người “mạnh” về điểm khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra nhiều kí tự trên tường và giải mã thành công tên của một số khách hàng, công nhân chết từ cách đây 2.000 năm. Gái mại dâm ở Pompeii phải đăng ký, trả thuế và tuân thủ các luật lệ trong thành phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hải quan tại một sân bay Đức bất ngờ khi mở chiếc túi vải giấu...
Bữa tiệc ăn mừng sinh nhật của những người bạn có chúng sở thích...
Những người sợ rết có thể sẽ không muốn xem video này.