Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:26 AM (GMT+7)

Trước khi có dao cạo, con người tẩy lông kinh dị thế nào?

authorMẫn Di - Wearemel Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi có máy hay dao cạo, con người đã từng phải sử dụng các kỹ thuật đau đớn để loại bỏ các phần lông cơ thể không mong muốn.

   

 truoc khi co dao cao, con nguoi tay long kinh di the nao? hinh anh 1

Vỏ sò 

Ở thời cổ đại chỉ có vỏ sò là công cụ hữu dụng. Các ngư dân thường dùng vỏ sò nhổ từng sợi ria mép khỏi miệng để chúng không đông cứng và gây bỏng lạnh. Đương nhiên chẳng còn nhân chứng sống nào khẳng định điều đó, nhưng đây không phải là giả thuyết vì có khá nhiều hình vẽ hang động cho thấy những người đàn ông khổ sở cầm vỏ sò nhổ lông. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm.

Arsen và phân mèo (1540-1870)

Các dung dịch và kem tẩy lông lên ngôi từ thời Ai Cập cổ đại cho tới thế kỷ 19. Kem tẩy lông đầu tiên chế biến từ Arsen kịch độc. Người Ai Cập dùng chúng để cạo toàn bộ tóc, vốn được coi là thứ không sạch sẽ thời đó, và sử dụng tóc giả.

Tới tận những năm 1870, cả nam giới và phụ nữ vẫn trộn arsen vào trong kem, bất chấp việc hỗn hợp này gây nôn mửa và chóng mặt, thậm chí hôn mê và tử vong. Cho tới giờ vẫn không rõ công thức "chuẩn" của kem tẩy lông này.

 truoc khi co dao cao, con nguoi tay long kinh di the nao? hinh anh 2
Người Ai Cập cạo toàn bộ tóc 

Phương pháp cạo râu trong thế kỷ 18 còn độc đáo hơn với thành phần bao gồm vỏ trứng, giấm và phân mèo. Riêng với lông mày là lá cây thường xuân, cao su, trứng kiến, sâu nướng và máu ếch.

Dao cạo bản lớn

 truoc khi co dao cao, con nguoi tay long kinh di the nao? hinh anh 3
Dao cạo râu cổ điển

Trước khi Fredrik và Otto Kampfe giới thiệu lưỡi dao cạo an toàn ở Brooklyn, thì cạo râu vẫn là công việc đòi hỏi sự cẩn thận y như một nghệ nhân nếu không muốn có một "bể máu". Vì vậy trong thế kỷ 16, thợ cắt tóc có vị trí ngang hàng như bác sĩ. Đôi khi họ còn tham gia chiến trường và thực hiện các phẫu thuật cắt cụt chân.

Phóng xạ

 truoc khi co dao cao, con nguoi tay long kinh di the nao? hinh anh 4
Máy Tricho 

Hồi thập niên 1860, giáo sư John Daniel và William L.Dudley tại Vanderbilt quét X quang định vị đạn găm trong đầu một đứa trẻ và nhận thấy tóc của cậu bé rụng. Giới nhà báo đã phổ biến câu chuyện và góp phần làm ra đời cách tẩy lông bằng phóng xạ.

Hệ thống Tricho dùng phóng xạ ra đời năm 1920. Người sử dụng sẽ đưa cả đầu và ống X quang. Đương nhiên hậu quả không mấy sáng sủa. Tới thập niên 1940, vô số người dùng hệ thống Tricho đã bị ung thư. Một số khác cháy da, phồng rộp và biến dạng biểu bì. Thống kê trong những năm 1970 cho thấy tẩy lông kiểu này gây ra hơn 1/3 ca ung thư vì chất phóng xạ cho phụ nữ tuổi trung niên.

Laser thời kỳ đầu

 truoc khi co dao cao, con nguoi tay long kinh di the nao? hinh anh 5

Tẩy lông bằng laser xuất hiện lần đầu năm 1995 bởi nhà vật lý Leon Goldman tại Cincinati. Các máy tẩy lông này được thử nghiệm trên chuột lang, loài có cấu trúc da tương tự con người. Quá trình này khá đau đớn, gây thâm da vì biến chất hồng cầu và phá hủy protein, cuối cùng là tạo nếp nhăn.

Lý do là công nghệ còn non trẻ không phân biệt được sắc tố melanin trên lông và melanin trên da. May mắn là các máy laser đời mới đã được cải thiện khá nhiều, nhưng người dùng vẫn phải trải qua cảm giác khó chịu khi thực hiện thủ thuật. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp vợ chồng này đã nổi tiếng từ trước vì có số lượng con trai...
Một nhà hàng nổi bị tảng băng khổng lồ cuốn trối theo dòng nước...
Một robot trang bị trí tuệ nhân tạo đã mở chiến dịch tranh cử cho...