Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:27 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Hàng trăm ha lúa sắp chết cháy vì nắng như thiêu đốt

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắng nóng gay gắt, kéo dài đã khiến hàng trăm ha lúa của huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị khô hạn, nguy cơ chết khô nếu không được cấp nước kịp thời.

   

Có mặt tại xã Công Liêm  trưa nay (5.7), chúng tôi chứng kiến cảnh “đồng không mông quạnh” do trời nắng như đổ lửa. Những cánh đồng lúa đang héo quắt vì sức nóng lên tới gần 40 độ C dội xuống. Các chân ruộng đã bị nứt nẻ, khô khốc, cây lúa non yếu ớt oằn mình dưới cái nắng bỏng lửa. 

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 1

Những ruộng lúa khô hạn ở xã Công Liêm, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Ảnh: HĐ

Ông Trần Sỹ Tuấn – Chủ tịch UBND xã Công Liêm là người dẫn chúng tôi ra đồng để ghi nhận tình trạng khô hạn đang xảy ra ở địa phương. Ông Tuấn cho biết; Vụ thu mùa năm nay, xã Công Liêm gieo cấy được 374 ha lúa. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã có khoảng 270 ha đang trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng, nguy cơ lúa chết khố rất cao, tập trung ở các thôn: Trung Sơn, Sơn Thành, Tân Kỳ, Phú Đa, Cư Phú và Phú Sơn. “Nắng nóng kéo dài thêm vài ngày nữa, chắc chắn diện tích lúa đang bị khô hạn sẽ chết sạch. Nguồn nước tưới cho diện tích lúa của xã Công Liêm trước đây đều dựa vào kênh N2 thuộc hệ thống thủy lợi sông Mực. Thế nhưng, từ cuối năm 2015, hệ thống kênh này được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư để triển khai đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình này đang dừng thi công, máy móc được nhà thầu bỏ không ở đó từ hai năm nay, khiến cho việc lấy nước vào đồng ruộng và cung cấp về trạm bơm Trung Sơn không thể thực hiện được, cộng với việc thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều diện tích lúa và cây trồng trên địa bàn xã bị khô hạn nghiêm trọng”- ông Tuấn nói.

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 2

Ông Trần Sỹ Tuấn - Chủ tịch UBND xã Công Liêm bên ruộng lúa đã chết héo do nắng hạn. Ảnh: HĐ

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 3

Những chân ruông nứt toác, lúa chết khô ở xã Công Liêm, huyện Nông Cống. Ảnh: HĐ

Ông Mạch Xuân Hồng- Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Công Liêm cho biết; đối với diện tích lúa đang bị khô hạn hiện nay, nếu có được bổ sung nguồn nước, thì năng suất cuối vụ dự kiến cũng chỉ đạt khoảng 1 đến 1,2 tạ/sào, giảm khoảng 50 đến 70% năng suất.

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 4

Trạm bơm TRung Sơn, xã Công Liêm khô khốc vì không có nước. Ảnh: HĐ

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 5

Hỗ chứa nước của trạm bơm Trung Sơn cũng cạn kiện. Ảnh: HĐ

 thanh hoa: hang tram ha lua sap chet chay vi nang nhu thieu dot hinh anh 6

Hệ thông kênh thủy lợi N2 đang bị bỏ dở từ 2 năm nay khiến không có nước về trạm bơm ở xã Công Liêm.

Ảnh: HĐ

 Ông Nguyễn Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho hay: Hiện nay, trên địa bàn huyện Nông Cống đã có khoảng hơn 200 ha lúa mùa bị khô hạn và có nguy cơ chết héo nếu trời vẫn nắng nóng vài ngày nữa. Các xã có diện tích lúa khô hạn, có nguy cơ chết héo, gồm: Công Liêm, Tân Khang, Trung Thành, Tế Tân, Tế Thắng, Hoàng Sơn, Tượng Lĩnh…”Nông Cống là huyện cuối nguồn của hệ thống thủy lợi sông Chu, nhưng do trời nắng nóng kéo dài nên nguồn nước đổ về cuối nguồn bị thiếu trầm trọng. Nếu vài ngày nữa, trời không có mưa thì chắc chắn diện tích khô hạn và nguy cơ lúa chết héo sẽ còn tăng lên. Hiện tại, để đối phó với tình trạng khô hạn, UBND huyện đã chỉ đạo các xã tập trung tận dụng các nguồn nước có thể để cứu hạn cho lúa”- ông Tuấn nói.

Xem bình luận